Chúng ta chắc hẳn đều đã từng sở hữu hoặc đọc qua 1 cuốn sách Cookbook. Và cứ mỗi năm tới, những cuốn Cookbok mới lại được ra đời. Vậy cuốn sách nào đã để lại ấn tượng trong bạn? Những cuốn sách đó không chỉ giúp bạn nấu ăn theo một phong cách khác, mà còn suy nghĩ (hoặc mua sắm) cũng khác đi. Hãy nhớ lại khi cuốn Plenty của Ottolenghi lần đầu tiên xuất hiện, hoặc cuốn The River Café Cookbook? Cuốn Tartine Bread lần đầu ra mắt? Đúng vậy.

Năm 2016 đã mang đến cho chúng ta rất nhiều những điều tuyệt vời, từ cuốn Taste & Technique đầy tư duy của Naomi Pomeroy cho đến Stir, Sizzle, Bake: Recipes for Your Cast Iron Skillet tràn ngập sự sáng tạo đến từ Charlotte Druckman. Nhưng tiêu đề khiến tôi cảm thấy hào hứng nhất có lẽ là Everything I Want to Eat (EIWTE) – được viết bởi đầu bếp Jessica Koslow, và Golden của nhà Itamar Srulovich và Sarit Packer, cặp đôi đứng đằng sau London’s Honey&Co café.

Tổng hợp lại, họ đã tạo ra 1 loại của sơ đồ Venn trong số những cuốn sách yêu thích của tôi vào những năm gần đây, từ cuốn The Violet Bakery Cookbook, được viết bởi 1 đầu bếp bánh ngọt Chez Panisse, cuốn sách mà tôi đã làm theo và được tặng nhiều nhất trong năm vừa rồi cho tới Gjelina, viết về nhà hàng Cal-Med mộc mạc ở Venice, CA, và, đương nhiên, Plenty. Ở đó có thể thấy cảm giác “để nguyên liệu dẫn dắt”, cảm nhận được những điều mang đậm chất Cali, và những thứ “độc nhất vô nhị”.

EIWTE mang đến triển vọng của quán café Silverlake về bữa ăn sáng tới cuộc sống. Đầu tiên, chính là thiết kế! Koslow cảm thấy được truyền cảm hứng bởi những thiết kế về nhà như Apartmento và nghệ sĩ/thợ xây ở LA như Peter Shire hơn là những trang giấy matte, những phong cách “rumpled-linen-napkin” thường được tìm thấy trong những cuốn Cookbooks từ 5 năm về trước. Từng bài viết đều rất mạnh mẽ. Tự tin. Những bức ảnh thường được chụp bởi 4 người. Và các công thức đều được đơn giản hoá để có thể phù hợp cho những bữa ăn trong gia đình. Điều đó có nghĩa rằng tôi vẫn chưa thử tới những chương về thịt hay cá, mà vẫn đang hoàn toàn đắm chìm trong những món ăn khiến tôi hoàn toàn yêu Sqirl: Bánh mì với jam nướng kiểu Pháp, cơm pesto và kabbouleh.

Việc nấu ăn từ cuốn EIWTE đã mang đến những công nghệ cũng như nguyên liệu mới. Trong một lần khi tôi cố gắng làm món trứng trong lò nướng, tôi đã không cần nhìn lại. Còn có rất nhiều những sự thay đổi khác diễn ra trong căn bếp của tôi. Món bánh bao chickpea đơn điệu trước đây của tôi nay đã được thêm các loại thảo mộc tươi ngon và rau chay. Và khi bạn đặt những tờ giấy nướng bánh, hãy đặt nhiều hơn, bởi chắc chắn bạn sẽ làm nhiều bánh Malva pudding hơn thường lệ. Nhưng liệu tôi có làm mứt trái cây hoa quả của Sqirl thay vì mua nó ở quán Project No.8 tại New York? Mmm….không. Nhưng nhờ có cuốn sách này, tôi chắc rằng bạn có thể!

Golden đã đưa khả năng nướng bánh của tôi lên một tầm cao mới. Lần đầu tiên tôi thử làm các công thức của Honey & Co khi chúng tôi tổ chức một bữa tiệc vào năm ngoái. (Việc thử nghiệm những công thức này nằm trong danh sách yêu thích của những người tổ chức bữa tiệc, và thực tế bạn bè của tôi vẫn không ngừng nói về chúng). Cuốn sách Cookbook thứ hai của họ viết về những công thức nướng bánh ngọt và ngon, kết hợp di sản Trung Đông của họ với nước Pháp và truyền thống uống trà của London. Có thể kể đến như hoa cam và bánh mứt; bánh hồ trăn, hoa hồng và bánh dâu tây, cam và bánh quy tahini; hay xúc xích merguez cuốn. Cũng có những loại bánh mì truyền thống và bánh ngọt như kubaneh, jahnoon, và lahooh – những món tôi vẫn chưa từng thử cố gắng làm, hay những bữa sáng bà bữa trưa được nhiều người yêu thích như shakshuka, bánh phô mai Balkan và lasagna Thổ Nhĩ Kì.

Tất cả mọi thứ đều đem lại chất lượng cao hơn (thuật ngữ Anh đã mang lại điều gì đó khiến bạn ngay lập tức khao khát làm được nó), và sự điên cuồng chỉ có thể được đem lại bằng kĩ thuật. Tất cả đều về niềm vui khi ăn uống – và nấu ăn. Các công thức nấu ăn đều đem lại rất nhiều thông tin, và lời tựa rất truyền tải. Ai có thể biết được rằng bạn cảm thấy mình như một đứa trẻ Israeli khi quyết định làm bánh táo với chanh và socola? Srulovich và Packer đưa bạn tới đó – và hoá ra, đó chính là một nơi bạn muốn trốn thoát cùng. Cả ngày dài.

Bởi vì Cookbooks là về tất cả những gì bạn muốn ăn – và cũng là những gì bạn không muốn ăn nữa!

Nguồn thông tin: xem tại đây.

Dịch và biên tập: Phương Anh.

                

Previous post
Đọc sách cùng bé
Next post
Cơ hội trở thành nhà phân phối đầu tiên Tạp chí Nếp

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *