Trà có lẽ được xem như thứ thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới, nhưng chúng ta lại thường xuyên quên việc coi những lá trà như một thứ nguyên liệu khi nấu ăn. Hãy thử suy nghĩ về trà như một thứ gia vị, và điều này sẽ đưa bạn tới một cánh cửa của những khả năng mới mà bạn chưa từng nghĩ đến. Mỗi một loại trà khác nhau lại có thể đem tới một hương vị đặc trưng, độc đáo và điều này sẽ mang đến những điều thích thú, khác lạ tới những món ăn quen thuộc của bữa tối hay món tráng miệng.

Làm thế nào để nấu ăn với trà?

Trà thực sự có thể được sử dụng theo rất nhiều cách khác nhau trong những bữa ăn hàng ngày của bạn. Bạn có thể sử dụng một chén trà như nước dùng cho món súp hay những món lỏng, hoặc bạn có thể cho lá trà trực tiếp vào những thứ như sữa cho món panna cotta hay kem.

Ban đầu, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi lạ và sợ khi sử dụng thức trà yêu thích vào buổi sáng sớm cho bữa tối, nhưng đó chính là những gì một người đầu bếp tại gia có thể tự tin làm! Hãy suy nghĩ về các món ăn một cách tổng thể, nghĩ xem làm thế nào để hương vị trà hợp với các món ăn của bạn, và bắt đầu từ đó. Bạn có thể bắt đầu bằng việc thêm một nhúm nhỏ của là chè mịn trong túi trà. Khi bạn đã quen với việc sử dụng trà như một nguyên liệu, hãy thử tăng thành phần trà lên.

Pha trà tốt nhất cho việc nấu ăn

Khi pha một vài chén trà để sử dụng trong công thức, hãy nhớ pha theo đúng phong cách và kĩ thuật của loại trà đó. Dưới đây là một số những hướng dẫn chung:

  • Các loại trà đen thường được ngâm trong nước sôi từ 4 đến 5 phút
  • Các loại trà xanh đòi hỏi một khoảng thời gian ngắn hơn từ 2-3 phút và nước mát hơn, với nhiệt độ khoảng 170°F tới 180°F
  • Trà thảo mộc không thực sự có trà trong đó, chúng có thể bao gồm hoa, thảo mộc và gia vị. Ngâm trà trong nước sôi khoảng 5 phút hoặc hơn; chúng sẽ không bị đắng hơn theo thời gian nhưng hương vị sẽ trở nên đậm đà hơn rất nhiều. 

5 cách dễ dàng để thêm trà vào bữa ăn tiếp theo của bạn

Sử dụng trà như một nước dùng cho súp

Đôi khi bạn mong muốn làm một món súp thật ngon, nhưng ngăn tủ lạnh chứa đồ lại quá nhỏ. Đừng lo, trà xanh Dragon Well (hay còn gọi là trà Long Tỉnh – một loại trà nổi tiếng của Trung Quốc) và trà đen Lapsang Souchong (một loại trà của Trung Quốc) là 2 loại trà có thể thay thế làm nước dùng cho món súp của bạn. Trà xanh kết hợp với rau củ, cá và các loại thịt gia cầm đem lại một hương vị thơm chua, êm dịu hơn. Trà đen lại cung cấp hương vị smoky (khói) mà sẽ rất thích hợp nếu nấu cùng thịt bò, nấm và một vài thành phần khác. Rooibos là một loại trà không chứa caffeine, sẽ đem lại hương vị mật ong cho món súp của bạn.

Hãy thử nấu súp bí đỏ với trà Rooibos (Hồng trà Nam Phi), và súp gà với trà xanh Dragon Well. Chắc chắn hương vị sẽ thêm thơm ngon, vị thảo mộc của trà sẽ kết hợp rất tốt với thịt gà, và thậm chí còn có thể đẩy mạnh hương vị nếu thêm ớt trắng.

Biến trà trở thành một thứ gia vị hỗn hợp

Hãy xem những túi trà như một thứ gia vị tiện dụng. Khi cắt túi trà, những lá trà giống lá kinh giới hay húng quế và có thể được rắc vào các món ăn giống như những loại thảo mộc. Khuấy một thìa cà phê hoặc hai tách trà từ túi trà đen bạc hà Moroccan cho sữa chua cùng một vài gia vị khác để tạo nên hương vị đậm đà, hoặc thêm một vài lá trà vào món bánh trứng Quiche.

Thêm trà để tăng độ lỏng cho món ăn

Trà đã được phan sẽ đem lại sự kì diệu khi kết hợp với những món chần. Nó đem lại những sắc thái tinh tế vào cả hương thơm và chất đạm vào trong món ăn. Hãy thử nấu nấm portobello trong trà đen Lapsang Souchong, hoặc một chút cá trong nước dùng với trà xanh hoa nhài cùng gừng tươi và hành.

Nấu đỗ và các loại hạt với trà

Thay vì sử dụng nước thông thường, hãy thay bằng nước trà đã pha để nấu cơm xem sao! Trà đen Lapsang Souchong sẽ đem lại một chút vị khói cho món ăn, trong khi trà xanh matcha lại đem lại một màu xanh và hương vị thơm ngon cho món cơm của bạn.

Cho trà vào món tráng miệng

Những nguyên liệu béo như sữa, trứng và kem có thể kết hợp rất tốt với trà. Nêm bánh pudding hoặc bánh trứng custard với hương vị tinh tế của trà bằng cách ngâm trà trong sữa ấm. Món trà sữa được coi như một thứ nước uống tráng miệng rất ngon – hãy thử dùng trà Earl Grey với kem sữa, hay trà có gia vị cay nồng vào mẻ bánh pudding xem sao.

Bạn có hay nấu ăn cùng với trà? Và bạn thích nấu ăn cùng với trà theo cách nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

 

Nguồn thông tin: thekitchn.com

Dịch và biên tập: Phương Anh.

Previous post
Thông tin đặt trước Nếp Vol 02: Mùa hè nhiệt đới
Next post
Ghé thăm chợ nông dân Outcast Farmers’ Market

No Comment

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *