1. Văn hoá xếp hàng

Từ bến tàu điện ngầm cho đến những hàng quán ăn, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các biển báo yêu cầu xếp hàng, và tất cả mọi người đều chấp hành rất nghiêm chỉnh. Một số quán ăn nổi tiếng như cơm gà Tian Tian ở Maxwell Food Center hay cháo ếch Geylang Lor 9 thực khách xếp hàng dài dằng dặc từ trong nhà ra đến đường. Nếu bạn muốn ăn ngon, hãy chịu khó xếp hàng!

2. Đi bộ

Người Singapore đi bộ rất nhiều, cứ ra đường là bạn sẽ bắt gặp những ngã tư khi đèn đỏ, 2 bên đường người đi bộ ào qua. Kể cả ở đại lộ Orchard, nơi quy tụ những cửa hàng quần áo, mall, hàng quán sang chảnh, những thiếu gia, ái nữ 2 tay xách đầy những túi hàng hiệu như Dior, Chanel hay Celine cũng đi bộ như thường.

3. Thể dục thể thao

Tôi may mắn tìm được đến Henderson Waves và Forest Walk, 2 cây cầu nổi tiếng nối liền các ngọn đồi ở Southern Ridges. Ở đây, người địa phương, từ già đến trẻ đang chạy bộ, đạp xe, hay tham gia các hoạt động thể thao tập thể. Vui đáo để!

4. Bảo vệ môi trường

Singapore sạch sẽ thế nào chắc các phương tiện báo đài cũng nói mãi rồi, thực sự là không có một mẩu rác nào trên đường. Số là ngày đầu đến Sing, mình vào ăn kem ở Orchard trong lúc hớn hở vì miếng ăn thì dẫm ngay phải 1 bãi kem nhoe nhoét trên đường, chỉ trong 1 nốt nhạc tớ quay đi lấy giấy lau giày quay lại bãi kem trên đất đã không còn, nó xảy ra nhanh đến mức thậm chí tôi không nhìn thấy một người lau dọn nào cả.

5. Hưởng thụ

Người dân ở đây rất biết cách hưởng thụ, bằng chứng là các điểm ăn chơi, hàng quán nổi tiếng lúc nào cũng đông khách, việc xếp hàng dài mấy chục mét là chuyện bình thường. Đi “quẩy” ở Sing thì cứ xác định là đến sáng luôn!

6. Cách làm du lịch

Cách người Sing làm du lịch quả thật đáng nể! Tất cả mọi thứ họ làm đều tối ưu hoá và tiện lợi cho người sử dụng, tôi có cảm giác họ đã tính toán tất cả khả năng có thể xảy ra khi xây dựng các hệ thống, dịch vụ. Một ví dụ đơn giản là cách họ minh hoạ các tuyến bus ở bus stop, ngoài việc ghi rõ các bến xe qua còn có minh hoạ bằng các line nhiều màu trên bản đồ, rất dễ hiểu, bạn muốn lạc cũng không được. Thêm nữa, đất nước Sing có diện tích chỉ bằng 1 huyện ở TP HCM nhưng những điểm du lịch của họ nhiều không đếm xuể, cách họ làm du lịch với Sentosa hay Marina quả thật khiến tôi không hiểu nổi, không hiểu tại sao họ lại nghĩ ra những chiêu kiếm tiền bằng du lịch như vậy.

7. Hiểu giá trị con người

Mỗi người dân Sing đều hiểu và tôn trọng giá trị bản thân, người già thì quét dọn, lái taxi, họ vẫn làm việc như bình thường và không dựa dẫm vào xã hội.

8. Điềm đạm

Không quá tất bật như các đô thị lớn, người Sing khá điềm đạm, họ đi không quá nhanh, và dù chiếc xe bus họ đã chờ từ rất lâu đã đến ngay trước mắt, họ vẫn nán lại, tận tình hướng dẫn, chỉ đường cho bạn.

Nguồn bài viết: http://tasteofthebear.com/vi

Previous post
New in town: HOUSE OF CHA
Next post
Nồi nước của bà

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *