Ẩm thực là nét văn hóa truyền thống gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta từ lâu đời, và ở mỗi một vùng đất, một quốc gia lại có một nét đặc trưng riêng khiến ẩm thực đã hình thành nên một tấm bản đồ đầy màu sắc, mùi vị vô cùng độc đáo. Ẩm thực vì thế đang dần trở nên quen thuộc hơn trong điện ảnh, nhiếp ảnh, thiết kế,… và thậm chí cả thời trang, âm nhạc.

Bên cạnh trào lưu chụp ảnh đồ ăn “Food photography” và sắp xếp đồ ăn “Food Styling” đang định hình và phát triển, thì mảng vẽ minh họa ẩm thực cũng là một điểm nhấn thú vị trong lĩnh vực sáng tạo. Để truyền tải được màu sắc, hương vị của món ăn lên trang giấy không phải là một công việc đơn giản. Hãy cùng Nếp khám phá những tác phẩm minh họa đặc sắc dưới đây nhé, ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên và thích thú với những tài năng minh họa trẻ đến từ Việt Nam.

Vietnam Must Eat – Kaa Illustration

 

Kaa được thành lập từ năm 2014, gồm 2 tác giả trẻ Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên. Công việc chính của hai bạn là sáng tác, minh họa sách thiếu nhi, làm bìa sách, thiết kế và bán một số sản phẩm tranh vẽ khác tại Sài Gòn. 

Quang và Liên cũng là tác giả giành giải thưởng Scholastic Asian Book Award tại Singapore vào cuối năm 2015 với tác phẩm sách tranh “The First Journey”. Bộ tranh “Vietnam Must Eat” gồm 18 tranh minh họa, tất cả đều là những món ăn dân dã và vô cùng quen thuộc, là nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam như bánh tráng trộn, bánh mứt ngày Tết, hột vịt lộn, cà phê sữa đá, bún thịt nướng, thịt kho, bánh tét,… Kaa mong muốn thông qua tác phẩm của mình có thể giới thiệu đến người xem, đặc biệt là người nước ngoài về những món ngon độc đáo chỉ Việt Nam mới có.

Xem thêm về Kaa illustration tại fb.com/kaaillustration

Bún thang, mâm cỗ Tết – Thảo Võ

Thảo Võ là tác giả vẽ minh họa tự do và là giáo viên dạy vẽ màu nước về cỏ cây, hoa lá trên một căn chung cư nhỏ ngập nắng ở Sài Gòn. Thảo chia sẻ rằng “Khi vẽ hình Bát bún thang mình chưa hề được thưởng thức món ăn đó bên ngoài vậy nên phải vừa vẽ vừa tưởng tượng ra vị của bát bún. Trong suy nghĩ của mình, đó là một món ăn rất đặc biêt, mang đầy tính chất của khu vực sinh ra nó. Bát bún với các nguyên liệu còn sót lại sau những ngày Tết với thừa mứa đồ ăn vừa mang trong mình tính tỉ mỉ tinh tế của những người con phương Bắc vừa thể hiện rõ sự trân trọng của con người với những sản vật của đất trời.” Hai tác phẩm này cũng được đăng trên Nếp vol 01 – Hương vị của vườn.

Xem thêm về Thảo Võ tại fb.com/ThaoV.illustration/

Chả cá Lã Vọng, Phở – Reiko Miori

Reiko Miori tên thật là Bảo Huyên, hiện đang là họa sĩ chuyên minh họa bìa sách. Cảm hứng sáng tác của Reiko thường bắt nguồn từ tranh vẽ, nhiếp ảnh và những bộ phim lãng mạn, cổ điển lẫn kinh dị. Với những tác phẩm minh họa đồ ăn của mình, cô mong muốn thể hiện vị ngon của món ăn đó sao cho khiến người xem phải cảm thấy đói bụng.

Xem thêm về Reiko Miori fb.com/reikomiori

Teatime – Xuan Loc Xuan

Xuan Loc Xuan là tác giả minh họa tự do và phát triển các dự án cá nhân ở Sài Gòn. Kỹ thuật vẽ của cô thiên về tối giản với việc sử dụng màu sắc là yếu tố chính. Đối với cô màu sắc quyết định sức mạnh của một bức tranh. Cảm hứng để Xuan Loc Xuan vẽ đồ ăn là bởi chủ đề ẩm thực với cô dễ thể hiện hơn so với các đề tài khác. Và màu sắc của đồ ăn thiên về tông ngọt và ấm, đó là những tông màu ưa thích của tác giả. Với cô, vẽ đồ ăn giống như một cách để thư giãn vì lúc này sẽ không cảm thấy áp lực về các yếu tố bố cục, phối cảnh hay tỉ lệ hình họa.

Xem thêm về Xuan Loc Xuan behance.net/xuanlocxuan

Sweet Breakfast – Wazza Pink

Wazza Pink đang là họa sĩ minh hoạ tại Cloud Pillow Studio ở Hà Nội. Công việc chính là minh hoạ sách thiếu nhi, Wazza Pink thường vẽ trên máy nhưng cô cũng yêu thích vẽ bằng các chất liệu truyền thống như như màu nước, màu poster hay màu chì vì cảm giác tranh vẽ sẽ tình cảm hơn nhiều. Với cô, ẩm thực có nét cuốn hút không chỉ vì nó khiến chúng ta no mà bản thân nó cũng là một loại hình nghệ thuật. Wazza đặc biệt thích Food photography nên mỗi khi đắm chìm trong đó cô sẽ có nhiều cảm hứng sáng tác. Tranh vẽ của Wazza Pink luôn mang màu sắc tươi sáng, ngọt ngào và những tác phẩm ẩm thực chủ yếu sẽ về đồ ngọt và rau quả.

Xem thêm về Wazza Pink fb.com/wazzapinkartist

Bài viết: Huy Hoàng

Previous post
Hành trang khám phá El Nido
Next post
Sống chậm ở Bangkok

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *