Gạc-Măng-Rê (phiên âm từ Garde Manger) trong tiếng Pháp nghĩa là tủ chạn bát. Đó cũng là tên gọi của một cửa hàng gốm ở Sài Gòn, tiệm được ra đời với mong muốn lưu giữ, bảo tồn và phát triển tiếp tục nghề gốm thủ công ở Việt Nam.

Processed with VSCO with a6 presetLàm gốm và mở tiệm gốm vốn dĩ không hẳn là ý tưởng mới tại Việt Nam, bởi có thể dễ dàng tìm mua gốm sứ Việt ở khắp các cửa hàng, siêu thị lớn nhỏ. Cũng là “Made in Vietnam” nhưng sản phẩm của những thương hiệu hiện có đều đi theo phong cách phương Tây, không có sự khác biệt nhiều về màu sắc và kiểu dáng tiêu chuẩn so với sản phẩm của các nước khác.

Processed with VSCO with a6 presetTừ những quy chuẩn hiện đại đó mà hơn chục năm nay dòng gốm truyền thống bị cạnh tranh khốc liệt bởi nguồn gốm sứ ngoại nhập, nhiều làng nghề cổ truyền không còn hoạt động nữa hoặc buộc phải thay đổi để chạy theo thị hiếu mới của người tiêu dùng.

Processed with VSCO with a6 presetProcessed with VSCO with a6 presetKhông bằng lòng khi nhìn thấy gốm Việt dần bị mai một và mất đi nét đẹp nguyên sơ ban đầu, chị Hiền cùng với một người bạn có cùng sở thích, hai người cùng lên kế hoạch để vừa khôi phục gốm xưa vừa cải tiến để gốm chuyển mình mới mẻ hơn mà không mất đi “hồn” cũ. Trải qua nhiều lần tìm kiếm, cả hai quyết định biến ý tưởng này thành hiện thực với gốm Lái Thiêu. Đó là dòng gốm hình thành từ thế kỉ 19, phát triển mạnh mẽ và chiếm vị trí độc tôn ở miền Nam suốt thế kỉ 20.

Một mặt, chị Hiền nâng tầm gốm lên một bước nữa, vẫn giữ nguyên kiểu dáng, họa tiết, màu men truyền thống nhưng chất gốm dày dặn, đẹp mắt và chất lượng cao hơn trước. Chị muốn thay đổi quan niệm gốm Lái Thiêu chỉ là dòng gốm bình dân giá rẻ chỉ để bán ngoài chợ, đồ gốm Lái Thiêu giờ đây hoàn toàn phù hợp để sử dụng cho những dịp trang trọng trên bàn tiệc.

Processed with VSCO with a6 preset

Mặt khác, chị Hiền thay đổi màu sắc, họa tiết để sản phẩm của mình đặc sắc và có sự độc đáo riêng theo những thiết kế do chị tạo ra. Cùng với người cộng sự Susanne – là một thợ thiết kế đồ trang sức, cũng có chung niềm đam mê với gốm Việt, cả hai đã cho ra mắt bộ sưu tập gốm với màu men xanh lam đặc trưng và mang tên “Tu hú”. Ý tưởng này ra đời mang theo tâm huyết của hai cô gái, mượn giá trị truyền thống của gốm Lái Thiêu và khoác lên “lớp áo” mới để kể nên câu chuyện riêng mình.

Dù là dòng cổ truyền hay dòng hiện đại, tất cả sản phẩm đều được chính tay chị và những nghệ nhân vùng Lái Thiêu đảm nhiệm vẽ tay. Mỗi một sản phẩm làm ra đều có vẻ đẹp riêng. Chị Hiền còn để tâm đến việc ghi chép và phục dựng lại những họa tiết xưa như hình hoa cúc, chùm nho, con gà, con rồng ,… là những họa tiết chỉ xuất hiện trên gốm hàng chục năm về trước mà nay không còn nữa.

Processed with VSCO with a6 presetCàng làm công việc này chị Hiền lại càng cảm thấy yêu nghề và muốn đầu tư nhiều công sức cho gốm xưa hơn nữa. Hằng ngày phải bỏ nhiều thời gian để di chuyển từ Sài Gòn xuống xưởng gốm ở Bình Dương, nhưng chị không coi đó là khó khăn mà là tâm huyết của bất cứ ai khi làm việc cũng phải trải qua.

Processed with VSCO with a6 presetGiờ đây cửa hàng nhỏ Gạc-Măng-Rê của chị Hiền nằm ở Quận 2, đó là một không gian trưng bày và bán sản phẩm tràn ngập màu xanh của đồ gốm. Không chỉ vậy, ở đây còn có nhiều món đồ xinh xắn khác do chị Hiền tự tay làm. Song song với việc làm gốm, chị còn là giáo viên giảng dạy bộ môn thủ công Craft tại một trường quốc tế. Mỗi một món đồ làm ra ở tiệm cũng đều mang một câu chuyện nhỏ rất thú vị. Một ngày thu đẹp trời hãy thử ghé thăm Gạc-Măng-Rê để khám phá những điều giản dị chỉ có ở cửa hàng này bạn nhé.

Hình ành & Bài viết: Huy Hoàng

Xem thêm về Gạc-Măng-Rê: Nhà gốm Gạc-Măng-Rê

👉 Đặt mua #Nếp03 bản in và bản điện tử tại:http://kitchenart.vn/Tap-chi-pc10101.html
👉 Đặt mua nhanh qua hotline (024) 6680 2770

Previous post
Món cuốn mát lành
Next post
DIY: Trang trí phòng ngủ với cảm hứng mùa thu

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *