Chưa bao giờ tôi cảm thấy được trao quyền để học như tôi của ngày hôm nay. Khi tôi còn nhỏ, có rất ít lựa chọn để bạn có thể tự học. Bố mẹ tôi có một bộ sách Bách khoa toàn thư của thế giới – mà tôi phải đọc theo thứ tự của bảng chữ cái. Nhưng hồi đó không có những khoá học trực tuyến, những bài giảng video hay podcasts để tôi có thể đưa ra được những ý tưởng mới hay được đến với những nhà tư tưởng như ngày hôm nay.

Mặc dù vậy, việc đọc sách là cách mà tôi yêu thích để tìm hiểu về một chủ đề mới. Tôi thường đọc một quyển sách mỗi tuần kể từ khi tôi còn nhỏ. Ngay kể cả khi lịch trình của tôi bây giờ đã trở nên dày đặc, tôi vẫn cố gắng khắc phục và bỏ thời gian vào việc đọc sách.

Nếu bạn đang tìm kiếm một quyển sách để thưởng thức trong những ngày nghỉ, đây là một số cuốn sách yêu thích của tôi trong năm nay. Chúng bao gồm một loạt các chủ đề khác nhau , từ quần vợt tới giày chơi quần vợt, hay sự lãnh đạo tuyệt vời. Tất cả chúng đều được viết rất tốt, và chúng đều đưa tôi tới những cái nhìn không ngờ và những niềm vui.

“String Theory”, của David Foster Wallace. Cuốn sách này không liên quan gì tới vật lí song tiêu đề của nó lại khiến bạn trông thật thông minh nếu bạn đang đọc nó trên một chuyến tàu hay máy bay. “String Theory” là một bộ sưu tập 5 bài luận hay nhất của Wallance về quần vợt – một môn thể thao tôi đã phải từ bỏ trong những ngày làm việc tại Microsoft, và một lần nữa tôi cảm thấy mình được theo đuổi niềm đam mê. Bạn không cần phải chơi hay thậm chí xem quần vợt để yêu cuốn sách này. Tác giả đã sử dụng ngòi bút một cách khéo léo như Roger Federer sở hữu một chiếc vợt. Ở đây, cũng giống như những tác phẩm xuất sắc khác của ông, Wallace tìm ra cách có thể uốn cong ngôn ngữ như bẻ một chiếc thìa kim loại.

“Shoe Dog”, của Phil Knight. Cuốn hồi kí này, viết bởi một người đồng sáng lập Nike, là một lời nhắc nhở thành thật về con đường dẫn tới sự thành công kinh doanh thực sự: lộn xộn, bấp bênh và tràn ngập những sai lầm. Tôi đã gặp Knight vài lần trong nhiều năm. Anh ấy rất tốt, nhưng anh ấy cũng khá ít nói và khó hiểu. Ở đây Knight dựng lên theo cách mà một vài CEO luôn sẵn sàng làm. Tôi không nghĩ rằng Knight viết ra cuốn sách để dạy cho người đọc bất cứ điều gì. Thay vào đó, ông hoàn thành một cái gì đó tốt hơn. Ông kể những câu chuyện của mình theo cách chân thực nhất. Đó là một câu chuyện tuyệt vời.

“The Gene” được viết bởi Siddhartha Mukherjee. Các bác sĩ thường được coi là phải trải qua “mối đe dọa cấp ba” khi họ chăm sóc bệnh nhân, dạy những sinh viên y khoa và tiến hành nghiên cứu. Mukherjee, người làm được tất cả những điều trên tại Đại học Columbia, là một “mối đe doạ cấp bốn”, bởi ông cũng là một tác giả đoạt giải Pulitzer. Trong cuốn sách mới nhất của mình, Mukherjee hướng dẫn cho chúng ta nhiều điều qua quá khứ, hiện tại và tương lai của khoa học về gen, với trọng tâm đặc biệt về các vấn đề mà công nghệ gen mới nhất và tuyệt vời nhất gây ra. Mukherjee đã viết cuốn sách này cho một đối tượng độc giả, bởi ông biết các công nghệ gen đang ảnh hưởng tới tất cả chúng ta một cách sâu sắc.

“The Myth of the Strong Leader”, của Archie Brown. Cuộc chiến bầu cử gay cấn năm nay khiến tôi quyết định chọn cuốn sách năm 2014 này, bởi một học giả tại Đại học Oxford, người đã nghiên cứu về lãnh đạo chính trị – tốt, xấu và xấu – trong hơn 50 năm. Brown cho thấy những nhà lãnh đạo có đóng góp là những người có đóng góp lớn nhất vào lịch sử và nhân loại nói chung chứ không phải là những người mà chúng ta cảm nhận rằng họ là “những nhà lãnh đạo mạnh mẽ”. Thay vào đó, họ có xu hướng là những người hợp tác, đại biểu và đàm phán – và nhận ra rằng không ai có thể hoặc có tất cả các câu trả lời. Brown không thể dự đoán được sự lan toả của cuốn sách của ông sẽ như thế nào trong năm 2016.

“The Grid”, của Gretchen Bakke. Cuốn sách này là về mạng lưới điện đang ngày một già cỗi  của chúng ta, cuốn sách cũng là một trong những thể loại yêu thích của tôi: “Những cuốn sách về những thứ thực sự hấp dẫn.” Một phần lí do tôi thấy chủ đề này hấp dẫn là bởi công việc đầu tiên của tôi, ở trường trung học, viết phần mềm cho đơn vị kiểm soát lưới điện ở Tây Bắc. Nhưng ngay cả khi bạn chưa bao giờ nghĩ đến cách điện ở các cửa hàng của bạn, tôi nghĩ rằng cuốn sách này sẽ thuyết phục bạn  rằng lưới điện là một trong những kì quan kĩ thuật lớn nhất của thế giới hiện đại. Tôi nghĩ rằng bạn cũng nên đọc để xem lí do vì sao việc hiện đại hoá lưới điện lại tuy phức tạp nhưng rất quan trọng cho việc xây dựng năng lượng sạch trong tương lai của chúng ta.

Nguồn thông tin bài viết: gatesnotes.com

Dịch và biên tập: Phương Anh.

Previous post
Nồi nước của bà
Next post
Cách để ăn uống lành mạnh với ngân sách giới hạn

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *