Với những tâm hồn mơ mộng và yêu thiên nhiên, hẳn ai cũng từng mơ về một ngôi nhà được phủ đầy màu xanh của cỏ cây, hoa lá. Thế nhưng cuộc sống bận rộn là điều khiến chúng ta không có nhiều thời gian chăm chút cho ngôi nhà của mình, cứ thế vườn cây xanh kia mãi là niềm yêu thích bị trì hoãn.
Còn với Bùi Ngân, tác giả của The Dream Garden, “khu vườn” không nhất thiết phải là một khoảng diện tích có cây cối được gieo trồng trên đất, “khu vườn” của Ngân lại được sáng tạo theo cách riêng bằng những bức họa mát mắt. Tuần này hãy cùng Nếp trò chuyện với Ngân để nghe về câu chuyện đầy cảm hứng của The Dream Garden bạn nhé.

DSCF5201Ngân hiện tại là họa sĩ minh họa và vẫn đang học Mỹ thuật tại Sài Gòn. Cô bắt đầu vẽ từ nhiều năm, trước đó Ngân đi sâu theo hướng sáng tác với chủ đề về “bản ngã” và chủ yếu mang tính cá nhân. Còn dự án The Dream Garden chỉ mới được thực hiện từ cuối năm 2016, nhưng đây lại là một dự án lâu dài đồng thời cũng là một bước ngoặt đối với Ngân trong công việc vẽ minh họa.

The Dream Garden dịch sang tiếng Việt là “Khu vườn ước mơ” hoặc là “Vườn địa đàng”. Ý tưởng nảy lên chính từ niềm yêu mến cây cối, tự nhiên của cá nhân tác giả. Mong muốn mang màu xanh, mang những cái đẹp tinh khôi và tuyệt mỹ của tạo hoá tới gần hơn với cuộc sống con người. Mà đã bị quên lãng bởi guồng quay của đô thị. Từ “bản ngã” chuyển sang cây lá, đó cũng là sự thay đổi lớn của Ngân, khiến bản thân cảm thấy nhẽ nhõm và tích cực hơn trong cách sống và sáng tác.

Processed with VSCO with a6 presetKhông gian nội thất của người Việt ở thành phố thường khá nhỏ và khó có thể xây dựng một khu vườn như ở làng quê, điều đó làm Ngân cảm thấy băn khoăn vì chính bản thân cũng gặp phải dù là người yêu thiên nhiên. Không có đất, không có khoảng vườn thì trồng cây thế nào ? Và thế là Ngân bắt đầu vẽ khu vườn trên giấy, The Dream Garden được ra đời cũng là mong muốn để người mua có thể tự tạo cho mình một khu vườn trên tường bằng những bức tranh. Vừa tiết kiệm diện tích mà đó còn là những điểm xanh cân bằng trong ngôi nhà.

IMG_1395Vẽ về cỏ cây, hoa lá không phải là chủ đề mới trong minh họa. Nhưng cách Ngân thể hiện chúng lại mang một màu sắc riêng khó lẫn khiến người xem thích thú. Đó không phải là những loại cây sang trọng, cây cảnh thông dụng dễ bắt gặp trên các trang Pinterest. Mà lại là những loại cây, loại hoa, cỏ dại mọc ở quanh vườn nhà, rất đặc trưng và gần gũi với người Việt như lá đa, cây chanh, lá dương xỉ, hoa mào gà, hoa râm bụt,… Vì vậy cây Ngân vẽ đem lại cảm giác thân thuộc và gợi nhớ về tuổi thơ của mỗi chúng ta, thường hay rong chơi trong vườn, trên đồng hòa mình với thiên nhiên.

Quy trình sáng tác của Ngân được thực hiện theo hai hướng, xây dựng theo ý tưởng cá nhân và hướng còn lại là hoàn thiện tác phẩm dựa trên việc phát triển ý tưởng của khách hàng. Nhiều lúc để làm nên một tác phẩm không chỉ đơn giản là vẽ lại mẫu cây theo yêu cầu, mà Ngân còn phải dành thời gian nghiên cứu thêm về phong thủy, từ đó tái hiện lại loại cây trên giấy làm sao cho phù hợp với không gian hay tính chất công việc của khách hàng, để tranh vẽ không chỉ đơn thuần là vật trang trí mà còn đem lại may mắn cho người sở hữu.

Processed with VSCO with a6 presetNgân cũng chú trọng sự tự do khi sáng tác, do vậy để thực hiện một tác phẩm Ngân luôn vẽ trong tâm thế thoải mái, từ đó truyền tải năng lượng tích cực vào tác phẩm. Mỗi khi cảm thấy căng thẳng hoặc bí ý tưởng, Ngân sẽ nghĩ lại về thời điểm khởi đầu, bình tâm lại, tìm một không gian thật yên tĩnh, chạy bộ hoặc trò chuyện với bạn bè để lấy lại cảm hứng. Sản phẩm của The Dream Garden do vậy vừa là sản phẩm nghệ thuật được đầu tư, vừa mang giá trị như một liều thuốc tinh thần, lại là sự lựa chọn tốt để trang trí không gian, gửi đi niềm vui và ý nghĩa cuộc sống.

Sắp tới đây Ngân sẽ tiếp tục phát triển The Dream Garden với những chủ đề mới hơn như các loại cây gia vị và trái cây Việt Nam. Vườn ươm trên giấy của cô chủ nhỏ chỉ một thời gian ngắn nữa thôi là sẽ được phủ đầy với thật nhiều hoa trái.

“Ở Vườn có cây, và cả niềm vui.
Hãy cứ vui mãi, và hãy sống như một cái cây.”

Đó là châm ngôn sống của Ngân, của The Dream Garden gửi gắm đến người xem, đến khách hàng. Ở “Vườn mơ” The Dream Garden không chỉ có tranh vẽ mà còn có cả thiệp, postcard và sẽ còn thêm nhiều sản phẩm ứng dụng minh họa nữa của Ngân. Bạn có thể ghé thăm vườn, cùng uống trà và trò chuyện với cô chủ trẻ dễ thương tại địa chỉ 45/98 Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh vào tất cả các ngày trong tuần. Ở đó có một vườn cây xanh tươi đang đợi kể chuyện cho bạn nghe đó.

Ảnh: The Dream Garden, Huy Hoàng

Bài viết: Huy Hoàng

Previous post
Tôi Đi UAE - Bên Bờ Vịnh Ba Tư
Next post
Hãy để bụng rỗng khi đến Hải Phòng

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *