Gà bỏ lò nướng với quýt là một công thức từ cuốn sách dạy nấu ăn “Jerusalem” của hai tác giả Yotam Ottolenghi và Sami Tamimi.
Ârm thực của người Trung Đông sử dụng rất nhiều loại gia vị như hạt thìa là Ai cập, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu, hay quế, hồi, tạo nên “chiều sâu” cho hương vị. Do sử dụng nhiều gia vị như vậy nên để nấu được theo công thức của người Trung Đông một cách chuẩn nhất thì rất khó, Nếp đã sửa đổi công thức một chút để phù hợp với những nguyên liệu sẵn có trong bếp.
Công thức này yêu cầu nhiều nguyên liệu khá lạ với căn bếp của người Việt như rượu Arak (hoặc Pernod hoặc Ouzo), Arak là một loại rượu có mùi hồi của người Trung Đông, hạt thìa là, hoa hồi. Bạn có thể thay Arak bằng rượu trắng nấu ăn và một chút hạt anise tán nhỏ. Ngoài ra củ fennel có thể thay bằng hành tây ngọt.
Trộn hỗn hợp ướp gà
Quýt thái lát
Món gà bỏ lò này rất ngon với nhiều lớp hương vị, hương thơm tinh dầu từ nước cam, nước chanh và các lát quýt, lá xạ hương tươi, mùi hăng nhẹ từ các loại hạt gia vị như hạt thìa là, hồi, và mù tạt. Thịt gà mềm, nước gà ngọt ứa ra khi dùng dao cắt qua lớp da gà giòn rụm phía ngoài là lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối cuối tuần sum họp với gia đình.
 roasted chicken with clementines

Nguyên liệu

  • 6 tablespoons rượu vang trắng (hoặc white cooking wine)
  • 1/4 cup dầu ô liu
  • 3 tablespoons nước cam tươi vắt (hoặc nước quýt)
  • 3 tablespoons nước chanh vàng tươi
  • 2 tablespoons hạt mù tạt
  • 3 tablespoons đường nâu nhạt hoặc mật ong
  • 2 teaspoons muối
  • 8 miếng gà (1 – 1.5kg) phần má đùi, bắp đùi, để nguyên phần da gà
  • 4 quả quýt, để nguyên vỏ, cắt lát
  • Lá xạ hương tươi (hoặc khô nếu dùng hạt)
  • 2 – 3 củ hành tây cắt miếng
  • 1.5 teaspoons hạt thìa là
  • 1.5 teaspoons hạt hồi
  • Hạt tiêu đen xay

Cách làm

  • Trộn rượu, nước cam, nước chanh, dầu ô liu, đường nâu, hạt mù tạt, muối, tiêu trong một tô lớn.
  • Làm nóng lò nướng trước ở 475 độ F hay 246 độ C.
  • Để gà vào khay nướng, phần da gà ở phía trên, đổ hỗn hợp đã trộn vào khay, trộn tiếp cùng hành tây cắt miếng và quýt cắt lát, rắc lá xạ hương, hạt hồi và hạt thìa là lên trên. Có thể nướng luôn hoặc ướp trong 30 – 45 phút, nếu có thời gian bạn có thể ướp qua đêm trong túi ziplock để trong tủ lạnh. Gợi ý là bạn để 1,2 lát quýt dưới mỗi miếng gà để lúc nướng phần dưới cũng sẽ ngấm vị quýt.
  • Nướng gà trong 45 phút đến 1 tiếng. Sau 40 phút nướng đầu tiên thì kiểm tra, nếu phần da gà bị nâu quá thì vặn nhỏ nhiệt độ xuống 400 độ F hoặc 204 độ C và tiếp tục nướng trong 10-25 phút (tuỳ nhiệt độ từng lò mà thời gian nướng sẽ khác nhau một chút)
  • Sau khi lấy gà ra khỏi lò, để nghỉ 5-10 phút. Cho gà và hành tây ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý, quýt sau khi nướng lên sẽ không ăn được, lúc này nước và tinh dầu trong quýt ra đã ngấm vào gà rồi, chỉ còn lại xác khô thôi, khiến vỏ quýt rất đắng.

 roasted chicken ottolenghi recipe

Bài viết & Hình ảnh: Taste of the Bear

👉 Đặt mua #Nếp03 bản in và bản điện tử tại :http://kitchenart.vn/Tap-chi-pc10101.html
👉 Đặt mua nhanh qua hotline (024) 6680 2770

Previous post
DIY: Trang trí phòng ngủ với cảm hứng mùa thu
Next post
Sách hay cho mùa thu

No Comment

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *