Có một Hải Phòng khác với những gì mọi người thường nghĩ về nó, hiền hậu và nồng ấm, thơm mùi nắng vàng trải đều trên nhưng mái nhà cổ. Hải Phòng ấy mang tinh thần của một nền ẩm thực lâu đời, vừa độc đáo nhưng cũng rất binh dị. Cứ thử một lần ghé nội đô của thành phố nhỏ xinh này, thở chung một nhịp, ăn cùng một món với người dân nơi đây, bạn sẽ nhận ra rằng hóa ra, Hải Phòng không chỉ có mỗi biển.
Trước những thập kỉ trước, cũng như Sài Gòn, Hải Phòng là nơi có rất đông Hoa Kiều sinh sống. Vì thế, ẩm thực Hải Phòng cũng có sự ảnh hưởng nhất định từ các món ăn của người Hoa, hòa quyện với ẩm thực Việt Nam đã tạo nên hương vị bản địa độc đáo chỉ ở “đất cảng” mới có. Nếu có dịp ghé thăm nơi này, bạn đừng quên “bỏ túi” mang theo những địa chỉ dưới đây cùng hành trang du lịch của mình nhé.

1. Bánh Đúc Tàu, ăn hai bát vẫn thấy thòm thèm

Bánh đúc vốn dĩ khá phổ biến, nhưng Bánh đúc Tàu chỉ có ở Hải Phòng, ngay từ tên gọi đã nói lên xuất xứ của món bánh độc đáo này. Mùa hè nóng nực được ăn một bát bánh mát lành, vừa vui miệng lại dễ ăn thì không còn gì thích bằng. Bánh đúc tàu có phần vỏ bánh mềm dẻo. Phần nhân lại giòn béo nhờ tôm và thịt mỡ rán kĩ, sần sật với đu đủ hạt lựu, mộc nhĩ thái chỉ. Lúc ăn chỉ cần rưỡi đẫm một thìa mắm giấm chua ngọt được pha khéo tay.
Các bạn có thể ghé qua gánh bánh đúc nhỏ nhắn ở địa chỉ 186H Hai Bà Trưng từ 2h chiều để thưởng thức hương vị của thức quà ăn chơi độc đáo này. Tuy chỉ là quán vỉa hè nhưng quán đã bán ở đân gần 30 năm và rất đông khách. Phần vì món bánh này vừa rẻ vừa ngon, phần vì người Hải Phòng, từ già cho đến trẻ, đều yêu món bánh giản dị này, coi nó như một món quà vặt không thể thiếu của bản sắc ẩm thực nơi đây.

2. Bánh cuốn Quyên 1946

Quyên là một hàng bánh cuốn có từ những năm 1946, nổi tiếng với món nước chấm bánh cuốn kinh điển của người Hải Phòng. Vị ngon của bánh cuốn Hải Phòng đến từ mắm. Nước mắm ăn kèm với bánh cuốn ở đây được làm từ mắm ngon Cát Hải (vùng nghề làm mắm nổi tiếng của Hải Phòng), nấu cùng xương ống lợn, gia giảm thêm chút hương vị gia truyền nên đậm đà mà ngọt thanh, rất dịu chứ không mặn gắt. Ngoài bánh cuốn thì quán cũng có chả chiên ăn kèm cũng rất ngon, nếu đã no bụng với bánh cuốn vào buổi sáng rồi, bạn có thể mua thêm món chả ngon lành này để tiện luôn cho bữa cơm chính buổi trưa.

3. Bánh bèo Hải Phòng

Bánh Bèo Hải Phòng tên tuy giống mà khác hoàn toàn so với bánh Bèo miền Trung, kể cả cách ăn. Món bánh này hơi giống với bánh giò, chỉ khác về độ đậm đặc của bột và cách hấp. Bánh Bèo được ăn cùng với nước mắm xương ninh, nhưng có phần ngọt hơn một chút so với nước chấm của bánh cuốn. Lúc ăn bạn sẽ rắc ớt bột, rau mùi, tiêu bắc lên bát mắm, chấm thật đẫm và tận hưởng sự mặn béo của món bánh này. Một địa chỉ bạn nên ghé qua đó là hàng bánh ở đầu khúc giao Lãn Ông, Phan Bội Châu. Phần vì cô chủ quán rất dễ thương, phần vì bánh của cô thực sự rất ngon, lại đầy đặn và sạch sẽ nữa.

4. Xôi mặn phố Lãn Ông

Ở Hải Phòng, Xôi luôn được ăn kèm Thịt Khâu Nhục – một món ăn kì công và có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy hương vị đã được gia giảm để dễ ăn hơn với khẩu vị chung của mọi người, Thịt khâu nhục vẫn mang hương vị đặc trưng khó lẫn. Thịt ăn kèm xôi phải là thịt ba chỉ thượng, được chọn lọc kĩ càng, phần mỡ phần thịt đan xen nhau đẹp mắt. Qua rất nhiều công đoạn chế biến cầu kì như tẩm ướp các gia vị đặc trưng, quay giòn phần bì, hấp cách thủy, … miếng thịt thành phẩm sẽ vàng nâu, giòn sần sật phần bì mỏng và dậy vị.
Phần nước thịt của món ăn này cũng rất hấp dẫn, hơi nhạt một chút để dễ dàng ăn kèm với xôi trắng và thịt. Ngoài món thịt khâu nhục, các bạn có thể thưởng thức cả Pate Hải Phòng ở đây luôn. Với cách làm Pate đặc biệt, Pate Hải Phòng không mịn mượt như Pate Sài Gòn do phần thịt được xay khá rối, đôi khi vẫn còn nguyên cả thớ thịt hầm như bên trong, hương vị vì thế mà cũng khác biệt rất nhiều.

5. Bánh Mì Cay Đinh Tiên Hoàng

Luôn thuộc top các món “phải ăn” khi đến Hải Phòng, bánh mì cay thực sự nổi tiếng và có mặt ở hầu hết mọi nơi, nhưng chất lượng và hương vị thật sự không giống phiên bản gốc ở phố Đinh Tiên Hoàng. Yếu tố quyết định đến vị ngon của một chiếc bánh, một phần là ở hương vị thơm nồng của Pate, phần còn lại phục thuộc vào tương ớt chấm.

Tương ớt ăn cùng bánh mì cay thường được gọi là “ chíu chương/ chí chương “ – một tên gọi để chỉ tương ớt, bắt nguồn từ những gia đình gốc Quảng Đông sinh sống ở đây. Cách lên men, ủ, dấm và vị cay của chí chương hoàn toàn được làm theo công thức gia truyền. Chí chương cay nồng và lỏng hơn các loại tương ớt khác, khi ăn rưới lên phần nhân pate của bánh mì, tạo nên một sự hòa quyện độc đáo. Giá chung cho bánh mì cay Hải Phòng cũng rẻ giật mình, chỉ khoảng hai đến ba nghìn cho một chiếc bánh, hai mươi nghìn cho một gói mười cái là no nguyên một ngày dài.

6. Nam Giao Trà Quán – Một góc xưa cũ của Hải Phòng

Nằm ở Lý Thường Kiệt, một con phố yên tĩnh ngay nội thành Hải Phòng, Nam Giao là một điểm đến quen thuộc cho những ai yêu mến những giá trị xưa cũ của thành phố. Được xây dựng và bài trí theo kiến trúc của những căn nhà Bắc Bộ điển hình, từng góc nhỏ của Nam Giao được chủ quán, một người chơi đồ cổ có tầm chăm chút kĩ lưỡng. Những bộ bàn ghế, sập, tủ gỗ, tượng Phật, đồ thờ phụng … đều được sắp xếp có chủ đích, tạo nên một không gian nghệ thuật độc đáo, thu hút ánh nhìn của thực khách ngay từ lần đầu bước đến.

Đến với quán, ngoài trà, các bạn cũng có thể ngồi ăn một bữa cơm thuần Việt, với những món cơm canh giản dị nhưng vừa miệng. Thêm một điều thú vị nữa, hàng tuần vào tối thứ bảy, chủ nhật, tại Nam Giao sẽ có những buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống như hát chèo,xẩm, quan họ, … Vừa uống trà vừa nghe hát chèo, quả là ý tưởng thú vị cho một tối thứ bảy phải không ?

7. Chiều mát đi ăn ốc Thủy Dương

 

Ốc Thủy Dương là một quán ốc đủ rẻ để giới trẻ phát mê, đủ sạch sẽ để các cô chú lớn tuổi ghé quán thường xuyên, lại ngon lành và đa dạng trong cách chế biến. Quán nằm trong một con ngõ nhỏ cuối đường Lạch Tray, nổi tiếng với sự phong phú của các món hải sản. Có tầm hơn bốn mươi loại ốc ở đây, mỗi loại lại có thêm nhiều cách chế biến khác nhau, chưa kể các món ăn phụ kèm nên quán thực sự là thiên đường dành cho hội mê ốc. Quán mở từ chiều đến chín giờ tối, nhưng nếu ngại đông thì ba giờ là một thời điểm hợp lý cho một cuộc hẹn tại đây.

8. Chợ Lương Văn Can

Chợ luôn là một nét đặc thù của văn hóa người Việt. Hải Phòng là một đô thị có khá nhiều chợ, một trong số đó đã trở nên nổi tiếng vì độ sầm uất của nó. Tuy nhiên, để tìm hiểu về văn hóa ẩm thực phong phú của thành phố Cảng, chợ Lương Văn Can lại là một điểm đến lý tưởng hơn cả. Chợ họp cả ngày, nhưng tầm chiều mới thực sự là thời điểm vàng để xách balo lên và tận hưởng đồ ăn ngon.Bạn có thể tìm thấy một hàng bánh đa cua giản dị, thơm lừng mẻ chả lá lốt mới rán, hay bị quyến rũ bởi một gánh nem thính vàng ươm ngon mắt. Chè, bánh bèo, ốc, giá bể xào, bún tôm, hay thậm chí cả Xì lồng cấu ( món ăn của người Hoa dành riêng cho ngày lễ, Tết ) đều có mặt tại đây. Dường như chỉ trong chưa đầy năm trăm mét vuông, các món ngon của đất Cảng quy tụ lại, hòa cùng cái náo nhiệt của phố chợ, trở thành một điểm nhấn đặc biệt của nền ẩm thực Hải Phòng.

 

Bài viết & Hình ảnh: Edenngera

Biên tập: Huy Hoàng

 

 

 

 

Previous post
The Dream Garden – Khu vườn trên trang giấy
Next post
Nắng gió Cù Lao Chàm

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *