Theo từ điển Wiki, trà là đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau đồ uống thông thường. Thức uống có chút vị đắng, chát nhưng mang hương thanh nhẹ và thơm lành này thực chất có nhiều cách “chế biến” hơn chúng ta tưởng. Hãy cùng Nếp khám phá 10 bí kíp vô cùng sáng tạo với trà mà có thể bạn chưa biết sau đây nhé!

1. Nấu với trà

Về cơ bản, có rất nhiều thực phẩm cần tới nước nóng để chế biến; và tại sao ta lại không thử sử dụng trà xanh nóng nhỉ? Sẽ rất lý tưởng nếu nấu yến mạch hay hạt quinoa cùng nước trà đấy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử nghiệm cách nấu này bằng nhiều loại trà khác nhau nhưng hãy nhớ để ý tới mức caffein nếu bạn tính dùng chúng cho bữa tối nhé.

2. Nướng với trà

Cho những ai là tín đồ của những chiếc bánh nướng ngọt lịm thì chắc chắn sẽ “chết đứ đừ” nếu nguyên liệu có thêm nước trà xanh. Bánh trufles sô-cô-la đen, bánh táo, matcha trà xanh… là những ví dụ cực thơm ngon khi sử dụng cùng nước trà.

3. Làm soup trà

Thay vì sử dụng nước cốt gà hoặc bò, nước trà cũng là một nguyên liệu để chế biến nên món soup cực dễ dàng và bổ dưỡng đấy. Nếp gợi ý bạn nên dùng trà xanh cho món soup mỳ và dùng nó vào bữa trưa vì hàm lượng caffein khi đó sẽ cần thiết hơn là dùng cho bữa tối.

4. “Bánh tráng trà”

Món ăn này có tên gốc là “Ochame” – một món tráng miệng khá phổ biến tại Nhật Bản. Thực chất Ochame chỉ có thể dùng được với những trái berry hay cụ thể hơn là dâu tây. Tất cả những gì bạn cần làm là nhúng những trái dâu tây vào hỗn hợp sô-cô-la trắng (đã đun chảy) trộn cùng bột matcha trà xanh rồi để lạnh và thưởng thức. Rất đơn giản đúng không?

5. Pha cùng sinh tố

Đã bao giờ bạn thử nghiệm sinh tố trà? Thay vì xay nhuyễn những loại quả cùng với nước lọc như thông thường, bạn hãy thử chế vào đó chút nước trà xanh và khám phá xem hương vị của nó sẽ lạ ra sao nhé.

6. Ủ lạnh

Bạn sẽ chỉ thu về cho cơ thể một lượng lớn chất chống oxy hóa khi dùng trà xanh nóng; nhưng với trà xanh ủ lạnh trong hai giờ, bạn còn nhận được điều đó đến mức tối đa! Lý do bởi khả năng chống oxy hóa của trà xanh tới đâu phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian và nhiệt độ trong khâu chuẩn bị. Việc tiếp xúc với nước lạnh trong một thời gian dài sẽ tối ưu hóa hoạt động thu hái gốc tự do của trà hơn. Với mỗi loại trà khác nhau (VD: đen, xanh, trắng…) sẽ có những khoảng thời gian chuẩn bị và nhiệt độ ủ khác nhau để trà đạt đến mức lý tưởng nhất.

7. Trà và Cascara 

Cascara là một sự kết hợp giữa cà phê và trà. Nó được chế biến bằng cách ngâm các vỏ của trái anh đào (nguồn gốc của hạt cà phê) trong nước trà xanh. Thức uống này có vị đắng, cay và hơi kén khách dùng. Tuy nhiên sự độc lạ của nó cũng rất đáng để bạn thử một lần đấy!

8. Làm xẹp bọng mắt

Ngoài dưa chuột thì trà chính là nguyên liệu tốt nhất có thể “cứu cánh” đôi bọng mắt sưng và thâm quầng của bạn sau một đêm. Bí kíp là: hãy ngâm hai túi trà vài phút, sau đó ép hết phần nước ra khỏi túi và đặt chúng khoảng 5-10 phút trong tủ lạnh; kế tiếp, bạn lấy hai túi trà đã được ướp lạnh này đắp lên mắt mình 10 phút.Các chất tanin trong trà xanh sẽ giúp giảm thiểu các quầng thâm và độ sưng phù trên mắt bạn tức thì!

9. Chống mùi hôi

Lá trà thì có thể “bốc mùi”, nhưng những túi trà thì không hề! Nếu bạn muốn “vô hiệu hóa” những mùi khó chịu như mùi thực phẩm trong tủ lạnh, hay mùi thức ăn bám trên da tay sau khi cắt tỏi, hành… thì bạn hãy sử dụng những túi trà nhé.

10. Giảm thiểu bệnh tật

Trà đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể của bạn như giảm thiểu cơn đau bụng, làm đẹp da, thanh lọc nội tiết, ngủ ngon hơn… Vì vậy bạn hãy sử dụng trà thật khoa học để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh nhé!

Lược dịch từ: Eat this, Not that

Previous post
Công thức bánh flan hai tầng
Next post
Những sự kiện đặc sắc trong tuần 8-14/1/2018

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *