Khởi đầu từ sở thích muốn tự mình làm ra những bánh xà phòng có nguồn gốc thiên nhiên, anh Lê Mai đã thành lập nên Lê Mai Artisanal Soap – là một xưởng sản xuất xà phòng theo phương pháp thủ công nằm ở Thảo Điền, Quận 2. Xưởng được ra đời cũng từ mong muốn người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp cận được những sản phẩm thủ công địa phương với chất lượng tốt, thay vì chi quá nhiều tiền cho hàng nhập khẩu hoặc chỉ dùng đồ giá rẻ mà không rõ nguồn gốc.

Processed with VSCO with a5 preset
Bắt đầu bằng việc làm xà phòng cho chính mình sử dụng, do vậy tiêu chí hàng đầu của tất cả sản phẩm Lê Mai Artisanal Soap là phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho người làm ra, thử nghiệm thành công rồi mới đem bán cho khách hàng. Xà phòng của anh Lê Mai thoạt trông có vẻ đơn giản nhưng câu chuyện làm ra nó phải trải qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt, làm tay tỉ mẩn và tốn nhiều thời gian, tâm huyết.

Processed with VSCO with a6 preset
Một bánh xà phòng được tạo nên từ 4 thành phần chính: nhóm dầu nền thực vật như dầu cọ, dầu dừa, dầu mù u, dầu olive; nhóm mùi hương được sử dụng là tinh dầu thiên nhiên thay vì hương liệu nhân tạo như xà phòng công nghiệp; nhóm phụ gia kèm theo bao gồm than hoạt tính, cám gạo, bột nghệ, bột quế, lá thảo mộc nghiền nhỏ,… nhằm tạo độ massage nhẹ cho da. Những nguyên liệu sản xuất đó đều được chọn lọc nhập khẩu từ nước ngoài hoặc từ những thảo mộc đặc trưng sẵn có ở Việt Nam như quế, hồi, sả, vỏ cam, vỏ bưởi, bồ kết, bồ hòn, hà thủ ô, hương nhu, trà mộc, khổ qua rừng… Trải qua nhiều công đoạn chế biến cẩn thận trong quá trình sản xuất trước khi đến tay người dùng.

Processed with VSCO with a6 preset
Chỉ có thành phần hóa học duy nhất là xút, bởi đây là nguyên liệu chính không thể thay thế trong sản xuất xà phòng. Tuy nhiên lượng xút này sẽ dần biến đổi theo thời gian, thành phẩm khi được sử dụng sẽ đạt độ pH cân bằng. Do vậy trên nhãn của xà phòng ngoài ngày sản xuất và hạn sử dụng, còn ghi rõ thời gian sử dụng phải sau 2 tháng kể từ ngày sản xuất để đảm bảo an toàn cho da.

Processed with VSCO with a6 preset
Ngoài ra, tất cả những thành phần khi sản xuất đều được ghi rõ trên bao bì, với nhiều thương hiệu khác có lẽ điều này là tối kị bởi họ sợ bị lộ bí mật kinh doanh, nhưng anh Lê Mai quan niệm rằng, người tiêu dùng khi đã tin tưởng và chọn mua xà phòng của mình thì họ có quyền được biết những gì làm ra sản phẩm đó.

Processed with VSCO with a6 preset
Bên cạnh tiêu chí an toàn và nguồn gốc thiên nhiên, xà phòng của anh Lê Mai chú trọng đến việc sử dụng những thành phần thảo dược để xà phòng còn có tác dụng chăm sóc, trị liệu chứ không đơn thuần để làm sạch da. Sản phẩm được pha trộn nhiều thành phần cho từng dòng khác nhau, nhằm phù hợp cho từng loại da riêng biệt. Như với da dầu bạn nên dùng xà phòng Khổ qua – Tảo xoắn hoặc Lá mùi tây, da khô là mùi Trà xanh, da nhạy cảm hợp với Hoa lài, còn với da mụn thì dùng song song xà phòng Mù u với Nghệ – Bia là hiệu quả nhất. Mù u giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa mụn, còn Nghệ – Bia phục hồi da sau mụn.
Tiêu chí cuối cùng mà xưởng Lê Mai hướng tới là thân thiện với môi trường. Vậy nên thay vì sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản xà phòng như thông thường, tất cả tem nhãn, giấy gói và hộp đựng anh Lê Mai đều sử dụng chất liệu giấy tái chế.

Processed with VSCO with a6 preset
Ngoài xà phòng, thương hiệu Lê Mai Artisanal Soap còn có những sản phâm thiên nhiên khác như nến bơ và tinh dầu. Điểm thú vị là mỗi một lọ tinh dầu mang tên một ngày trong tuần, những mùi hương đó sẽ là nguồn cảm hứng để bạn bắt đầu cho một ngày mới tràn đầy năng lượng. Hiện tại xưởng đang thử nghiệm để cho ra đời nhiều sản phẩm chăm sóc da hơn như sữa tắm, muối tắm tinh dầu,… Hay đặc biệt hơn là sữa tắm dành cho thú cưng, bởi anh Lê Mai cho rằng động vật cũng cần được chăm sóc và trị liệu sức khỏe giống như con người vậy.

Processed with VSCO with a6 preset
Không đặt yếu tố lợi nhuận lên hàng đầu mà tập trung nâng cao chất lượng để thay đổi nhận thức người tiêu dùng về sản phẩm thủ công Việt Nam, Lê Mai Artisanal Soap không đơn thuần chỉ là những bánh xà phòng handmade, đó là câu chuyện giản dị chứa đựng những tâm huyết và giá trị tinh thần của người làm gửi gắm trong đó.

Ảnh & Bài viết: Huy Hoàng
Xem thêm về Lê Mai Artisanal Soap: http://lemaistore.com.vn/

👉 Đặt mua #Nếp02 bản in và bản điện tử tại:http://kitchenart.vn/Tap-chi-pc10101.html
👉 Đặt mua nhanh qua hotline (024) 6680 2770.

Previous post
Nước mủ trôm, hạt é, lá dứa
Next post
Thịt gà và rau củ xiên nướng

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *