“Dù là mùa hè oi bức hay những ngày đông giá lạnh, việc ngồi ở bàn sát ban công đó luôn mang lại cho tôi một cảm giác thư thái nhẹ nhàng, đúng như triết lý mà anh Pete muốn gửi gắm vào Têt: mong muốn thực khách đến đây, tận hưởng, “sống chậm”, bỏ ngoài đó những bon chen, xô bồ của cuộc sống đã quá gấp gáp và hối hả.”

Tôi ghé lại quán Maison de Têt décor (Têt) vào một buổi trưa tháng Giêng, hôm đó trời mưa tầm tã. Những tưởng cơn mưa lạnh mùa đông sẽ làm tê tái đôi bàn tay còn chưa kịp chà vào nhau tìm kiếm chút hơi ấm. Nhưng cũng không phải chờ lâu, ngay khi bước vào căn biệt thự cổ, tôi đã cảm nhận được ngay sự ấm áp từ căn bếp đang hối hả chuẩn bị những bữa trưa ngon lành cho các thực khách rôm rả trò chuyện ở tầng trên; từ những tách cà phê thơm, nóng được rang xay thủ công ngay tại nhà hàng hay từ chính nụ cười và đôi mắt rạng ngời của anh Pete – người tạo dựng và sáng lập nên “đế chế” Têt lifestyle collection luôn ngập tràn những điều thú vị này.

Cơ duyên của tôi với Têt là vào khoảng cách đây cỡ hơn 2 năm về trước. Tôi vẫn nhớ buổi sáng cuối tuần hôm ấy, cùng một người bạn, cũng là blogger ẩm thực ghé thăm Têt. Khi đó, Têt nằm gọn trong khuôn viên một toà biệt thự vườn nằm gần Phủ Tây Hồ, cảnh quan xung quanh không có nhiều ấn tượng. Thời đó, giới trẻ còn đang sốt sắng với những cốc cà phê take-away hay những quán ăn thời thượng như The KAfe đang làm mưa làm gió thì việc một nhà hàng bistro cafe phong cách Âu rành rành, được khoác bên ngoài chiếc áo Việt Nam rất đỗi gần gũi và nằm lặng lẽ trên một con phố nhỏ mà dám chắc cả tháng trời tôi mới nghĩ đến cái việc lặn lội lên khu này lại khiến tôi thích thú.

Thế rồi Têt đổi địa điểm. Cũng vẫn nằm gọn trong khuôn viên một toà biệt thự cổ, nhưng lần này Têt được hưởng thêm cái khí trong lành nơi mặt Hồ Tây yên ả. Khuôn viên tầng 1 phía ngoài để những dãy bàn mặt đá hoạ tiết đơn giản. Khu ngồi đợi và uống trà chiếm trọn khoảng giữa căn phòng phía trong, được trang trí thêm những bức tượng gỗ tạo cảm giác thư thái cho người mới đến. Không gian tầng 2 của Têt có ban công rộng phóng tầm nhìn ra hồ Tây. Dù là mùa hè oi bức hay những ngày đông giá lạnh, việc ngồi ở bàn sát ban công đó luôn mang lại cho tôi một cảm giác thư thái nhẹ nhàng, đúng như triết lý mà anh Pete muốn gửi gắm vào Têt: mong muốn thực khách đến đây, tận hưởng, “sống chậm”, bỏ ngoài đó những bon chen, xô bồ của cuộc sống đã quá gấp gáp và hối hả. Sống và làm việc ở Việt Nam 14 năm, một phần ba quãng thời gian đó giành cho công việc kinh doanh trên Sapa nên tôi không ngạc nhiên khi người con xứ Kangaroo lại trở nên nặng tình với vùng miền núi này đến thế. Têt vì vậy cũng được điểm xuyết các tấm khăn, nệm trang trí thổ cẩm hay một vài món đồ nội thất, ấm chén uống trà rất mộc.

Căn phòng nhỏ ở tầng 2 có một chiếc bàn gỗ kiểu cổ được vát 4 góc nhìn gần với 1 hình bát giác lạ lẫm, bàn được kê cạnh cửa sổ, nhìn ra là khu vườn với những khóm cây cao vút. Bạn cứ hình dung rằng, nếu trước mặt có những bụi chuối đặc trưng của làng quê Việt Nam, chếch phía trái xa xa là mặt hồ mang lại cảm giác nghỉ ngơi thư giãn tại một resort hay khu retreat nào đó. Phía cửa sổ cái bàn mà tôi thích ngồi thì mang lại cảm giác quen thuộc của Sapa và phía bên kia, nơi có một căn villa mới xây mang phong cách hiện đại sang trọng thì anh Pete hóm hỉnh ví như là đang nhìn ra Miami vậy.

Kể chuyện về quán ăn, về Têt mà lại không mảy may nói gì tới đồ ăn, thức uống thì nói như các bạn bây giờ… “thật là lỗi quá!”. Niềm yêu thích với bữa sáng muộn kiểu Âu (brunch) có lẽ phần nhiều cũng là nhờ Têt. Này nhé, nào là những eggs benedict truyền thống, banana pancakes lạ miệng với sốt chanh leo, big meaty breakfast cho các meat lovers hay những âu salad to không thể to hơn… Tất cả các nguyên liệu chế biến món ăn đều được sản xuất theo mùa tại nông trại địa phương, hoàn toàn tự nhiên, đúng tiêu chí “từ nông trại lên bàn tiệc” (from farm to table), đảm bảo khi chúng ta thưởng thức từng phần ăn đấy, từng hương vị riêng biệt, đặc trưng sẽ được vị giác đánh thức và từ từ cảm nhận lấy. Một phần không thể không nhắc tới là các món tráng miệng ngon lành. Bạn khó có thể ra về với một cái bụng no ấm hạnh phúc mà không thử Moist Chocolate cake hay Banana & Chocolate bread. Anh chủ có tâm Pete đảm bảo với chúng ta rằng các nguyên liệu bánh tại Têt đều là gluten free, tốt cho sức khoẻ, chỉ vậy thôi cũng đủ cho ta bớt cảm giác “tội lỗi” mà làm gọn những miếng bánh ngon lành đẫm sốt kia.

Có hai thứ khác tôi yêu thích ở Têt, đó là cà phê tự rang xay rất thơm, đậm đà và dòng nước rau củ ép lạnh (cold pressed juice) lành mạnh, bổ dưỡng. Ngược trở về hai năm trước, khi mà chúng ta vẫn còn đắm chìm trong những ly nước đẫm vị siro sặc sỡ các sắc màu thì tại “đế chế” này, Têt đã lặng lẽ phục vụ một dòng nước nhiều màu khác, thơm ngon, tự nhiên và tốt cho sức khoẻ, để rồi thứ nước uống nhiệm màu ấy cứ dần chinh phục từng lượt khách đến qua từng tháng, từng năm… cho đến khi cả thiên hạ đang vỡ oà trong những xu hướng ăn khoẻ, ăn lành mạnh thì họ chợt giật mình khi Têt đã đón đầu trước một thời gian khá dài. Nói qua về cà phê của Têt, với một đứa không phải là dân cupping, drifting như tôi thì cũng khó có thể phân biệt được các dòng cà phê đa dạng đa chủng loại như ở Têt. Người ta thường bảo với nhau rằng, phương Tây họ uống cà phê là uống lấy cái hương cà phê, dân Việt chúng ta ngồi ngoài vỉa hè là đang uống cái nước cà phê. Chả trách mà nhiều ông cứ luôn mồm chê cà phê Tây nhạt toẹt là vậy. Ấy vậy mà, cà phê của Têt lại đặc biệt hơn, thưởng thức cà phê Tây (chính xác ra là cà phê pha kiểu Ý) với hương thơm nhẹ nhàng nhưng tôi vẫn cảm nhận được cái đượm, cái nồng đặc trưng của hồn cà phê Việt. Tất cả quện vào nhau, như một bản phối ngẫu nghệ thuật nhiều cảm xúc. Đó cũng là những gì của Têt mà tôi đã mang theo mình bấy lâu… Đó cũng là lí do vì sao mà Têt dần được biết đến và đón nhận như một trong những quán đáng ghé thăm nhất ở Hà Nội.

Quay trở lại câu chuyện ban đầu của tôi, cái buổi trời mưa hôm ấy, tôi có hẹn với Pete qua chụp cho anh món ăn mới, dự định sẽ phục vụ vào đợt mùa Xuân. Thời tiết những ngày đông ở Hà Nội nhiều khi đỏng đảnh như một cô gái yêu kiều, sẵn sàng hờn dỗi bất cứ lúc nào, thậm chí dỗi luôn đôi ba ngày sụt sùi khiến con người ta cũng đến não lòng. Nhâm nhi tách latte nóng, đứng nép bên bậu cửa đang hút từng cơn gió rét của Hồ Tây, người con Úc trót yêu đất Việt ấy vẫn tất bật chuẩn bị, chăm chút cẩn thận cho đứa con tinh thần, món ăn mới để chuẩn bị còn “khoe” với tôi. Sẵn chút vẫn còn cái mưa rét của mùa đông ngoài kia còn chưa ráo bớt, chúng tôi ngồi trò chuyện đôi chút về Têt, một nơi đối với tôi giờ có thể nói rằng: “đến là thương, đi là nhớ”.

Anh Pete ơi, ý nghĩ đầu tiên của anh về Maison de Têt décor là gì vậy? Mong muốn của anh lúc mở Têt là gì và tại sao lại là “Têt”?

Với tôi, Maison de Têt décor là một nơi dành cho bạn bè và những gì ấm áp, một nơi mà mọi người có thể tìm thấy những món ăn ngon, cùng trò chuyện trong bầu không khí ấm cúng. Tôi mong Têt là một nơi mọi người luôn được đón chào và cảm thấy thoải mái khi đến nơi này. Nhớ lại thời tôi còn ở nhà bà tôi, căn bếp luôn toả ra mùi thơm ngào ngạt của những món ăn ngon, hay những chiếc bánh luôn được nướng mới để trên bàn ăn, một ấm trà được đun khẽ lửa trên bếp củi… Tôi luôn tin rằng trái tim của một ngôi nhà là căn bếp. Vì lẽ đó, tôi hi vọng Têt sẽ là trái tim của Hồ Tây, là căn bếp làng… cũng bởi vì nếu bạn chăm sóc bữa ăn cho mọi người tử tế, họ sẽ cảm thấy được quan tâm, khoẻ mạnh và hạnh phúc. Cái tên Maison de Têt décor được lấy cảm hứng từ những kỳ nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam. Đối với người Việt thì đây là quãng thời gian quan trọng nhất trong năm; là thời điểm cho những món ăn ngon, những người bạn tốt, gia đình quây quần sum họp. Tôi muốn mang cái cảm giác đó tới mọi người vào tất cả mọi ngày, kể cả hương vị món ăn nhà làm hay các đồ thổ cẩm, gốm sứ và tác phẩm điêu khắc đều từ xưởng sản xuất riêng của chúng tôi.

Nắm bắt xu hướng ăn uống lành mạnh từ nhiều năm về trước, anh nhìn nhận xu hướng này thời điểm hiện nay như thế nào so với trước kia?

Người Việt đang ngày càng sử dụng nhiều hơn các sản phẩm hữu cơ và lành mạnh một phần do mối quan ngại đối với an toàn thực phẩm đang ngày càng được chú trọng đối với bản thân cũng như gia đình họ. Têt do đó tập trung vào giới thiệu các món ăn với nguyên liệu hữu cơ lành mạnh, trong đó phần lớn rau xanh được thu hoạch từ các nông trại hữu cơ.

Ưu tiên hàng đầu của anh khi mở Têt là gì? Yếu tố nào theo anh cần phải quan tâm nhất?

Một trong những ưu tiên hàng đầu của Têt là “sống chậm lại”, điều này nghe có thể kì lạ đối với một quán cà phê, nó không phải hàm ý là phục vụ người ta ăn uống một cách chậm chạp mà ý đồ chính nhằm kết nối lại cuộc sống của con người thông qua những món ăn hữu cơ lành mạnh và những cuộc nói chuyện ý nghĩa. Cuộc sống của chúng ta ở Hà Nội quá đỗi bận rộn và việc sống chậm lại, ra ngoài hít thở không khí và chăm sóc hồi phục cho bản thân trở nên rất quan trọng. Đó là lí do vì sao Têt luôn được chế biến tươi nguyên chỉ sau khi thực khách đã gọi món, không có thứ gì được chế biến sẵn, điều đó cũng có nghĩa là thực khách sẽ phải đợi lâu hơn nhưng đổi lại chúng tôi đảm bảo bạn sẽ được thưởng thức những món ăn tươi nguyên và ngon lành.

Có vẻ như anh đang xây dựng một hệ sinh thái xung quanh Têt, bắt đầu với dòng cà phê rang xay tại nhà, và rồi cả khu nghỉ dưỡng và nông trại hữu cơ Fragrand Path… Vậy anh có kế hoạch nào trong tương lai gần để mở rộng “đế chế” mà như anh đã từng gọi là “Têt Lifestyle Collection” này không?

Chúng tôi luôn để ý tìm kiếm những concept mới và thú vị. Thời gian qua, Têt đã thu hút được một lượng khách đông đảo tại Hà Nội, do đó đã tới lúc chúng tôi quay lại thị trấn Sapa cùng với đứa con tinh thần mới nhất “Maison de Sapa”, dự kiến sẽ mở cửa vào ngày mồng 4 Tết. Maison de Sapa sẽ mang trải nghiệm của Têt về với vùng miền núi này, song với quy mô lớn hơn. Tôi đang rất hào hứng được trở về với Sapa sau 3 năm nghỉ ngơi, từ thời điểm chúng tôi đóng cửa khách sạn đầu tiên “Sapa Rooms” vốn đã trở thành biểu tượng trong những năm từ 2006 đến 2014. Sapa đã thay da đổi thịt trong mấy năm qua. Việc trở về lần này thực sự sẽ rất thú vị và chúng tôi thực sự vui mừng vì có thể mở cửa ngay đúng dịp Tết sắp tới.

Theo như tôi quan sát thì dường như khách hàng của anh chủ yếu là người nước ngoài, anh có kế hoạch gì nhằm thu hút thêm người dân bản địa tới Têt không?

Thực ra Têt hiện nay đang phân hoá dần giữa khách bản địa và khách nước ngoài tuỳ theo ngày. Chúng tôi rất vui khi thấy cộng đồng người Việt yêu thích Têt cũng như truyền tai nhau về chất lượng đồ ăn thức uống của quán qua các kênh truyền thông xã hội, điều này đã khiến quán được cộng đồng người Việt biết đến nhiều hơn. Chúng tôi luôn tâm niệm về sự “có qua có lại”. Nếu bạn mang đến cho người dùng những món ăn và thứ cà phê ngon lành, họ sẽ tiếp tục lan truyền các thông tin tích cực về quán qua các kênh truyền thông xã hội và mời gọi nhiều người cùng chí hướng tới quán ăn đáng yêu của chúng tôi.

Tôi được biết anh luôn chuẩn bị một số món ăn hoặc các sự kiện mới mỗi tháng. Nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam sắp tới, anh đã có kế hoạch gì cho đợt đó chưa?

Ngày 15 vừa qua là phiên chợ Maison cuối cùng của chúng tôi trong thời điểm cuối năm này với các gian hàng được lấy cảm hứng từ Tết cổ truyền của Việt Nam. Được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ hai hàng tháng, đây là sự kiện cộng đồng nhằm kết nối hàng loạt các nghệ nhân và các gian sản phẩm được làm tại địa phương và bán tại địa phương. Mặt hàng rất đa dạng từ thời trang, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ trang sức, đồ cổ, sản vật hữu cơ và nhiều mặt hàng khác… Khách hàng có thể trò chuyện trực tiếp với các nghệ nhân, những người tạo nên các sản phẩm và chọn mua một vài món quà tuyệt vời trong bầu không khí hết sức đặc sắc của địa phương. Người mua cũng có thể tranh thủ tận hưởng ánh nắng chiều, nhâm nhi tách cà phê trên ban công riêng tư của quán ăn hay nhấm nháp từng miếng ngon lành từ thực đơn hữu cơ lành mạnh của chúng tôi và thưởng thức đồ uống cùng bạn bè.

Cám ơn anh Pete, có lẽ tôi sẽ chuẩn bị chụp ngay và luôn, không thể chờ nổi món ăn thơm ngon của anh thêm một giây phút nào nữa rồi!

5 from 1 reviews
Ức gà nướng bỏ lò với măng tây, cà chua bi, tiêu Phú Quốc
 
Ăn lành mạnh. Ăn hữu cơ. Ăn thực phẩm bản địa và theo mùa. Đó là thông điệp Maison de Têt décor muốn gửi gắm thông qua những món ăn nhà hàng chuẩn bị. Chúng tôi tin rằng điều này tốt hơn cho sức khoẻ của thực khách cũng như môi trường sống. Món Ức gà nướng bỏ lò với măng tây, cà chua bi, tiêu Phú Quốc dưới đây giống như một tia nắng mới lên sau những ngày đông ảm đạm; mộc mạc, giản dị mà tươi sáng, tinh tế kết hợp những gia vị đặc trưng của Việt Nam. Rất vui được giới thiệu với các bạn món ăn đậm chất Maison de Têt décor trong dịp đầu xuân này.
Thông tin đầu bếp:
Nguyên liệu
  • 2 miếng ức gà ngon, còn nguyên da (nên dùng gà hữu cơ)
  • 16 ngọn măng tây, bỏ phần cuống già
  • 15 quả cà chua bi, bổ đôi
  • 5 nhánh hương thảo tươi (rosemary)
  • 1 nhúm muối hồng Himalaya
  • 1 nhúm muối tiêu Phú Quốc
  • 1 nhúm hỗn hợp bột hồi, thảo quả, quế Sapa
  • Dầu oliu
  • Vang trắng
  • Dấm balsamic
  • Khoai tây nghiền:
  • 400g khoai tây tươi
  • 20g bơ nhạt
  • 50ml sữa tươi.
Cách làm
  1. Nướng thịt:
  2. Bật lò nóng sẵn ở 200°C.
  3. Cho phần thịt ức gà vào bát to.
  4. Thêm măng tây, cà chua bi. Tuốt lấy phần lá của 3 nhánh hương thảo, ướp với thịt cùng 2 nhánh nguyên hương thảo.
  5. Ướp thêm muối, tiêu đen. Thêm dầu oliu cho thấm đều các nguyên liệu giúp gà nướng không bị khô và đậm hương vị Địa Trung Hải.
  6. Dàn đều cà chua và măng tây vào khay nướng, xếp thịt gà và rải hương thảo lên trên. Nêm muối nếu cần. Rưới một chút rượu vang trắng lên hỗn hợp.
  7. Nướng ở rãnh giữa khoảng 25-35 phút.
  8. Trước khi dùng, xúc một thìa lớn khoai tây nghiền vào giữa đĩa, đặt sốt khoai tây và măng tây lên trên, đặt miếng ức gà bên cạnh phần khoai nghiền. Rưới một chút dấm balsamic lên thịt gà. Ăn nóng.
  9. Làm khoai nghiền:
  10. Gọt vỏ khoai, cắt hạt lựu cho đều.
  11. Luộc chín mềm khoai trên bếp lửa to vừa khoảng 15-20 phút.
  12. Đổ khoai ra rổ cho ráo nước.
  13. Đổ khoai trở lại nồi, nghiền nát. Tôi hay giữ một phần khoai vẫn còn miếng lổn nhổn, hợp với gà nướng mộc mạc ở trên hơn. Thêm một nửa phần bơ, sữa, một chút muối hồng Himalaya và tiêu đen Phú Quốc.
  14. Nghiền gần nhuyễn hỗn hợp một lần nữa, thêm phần bơ, sữa còn lại nếu cần. Nêm nếm vừa ăn.
Chú ý
Một số thuật ngữ dân barista hay dùng trong pha chế và thưởng thức cà phê
Thông tin dinh dưỡng
Số người: 2
 

Bài & Ảnh: Kiyoshi Jiro

The Panda’s Flavor founder

Previous post
Trà hoa - món quà quý từ thiên nhiên
Next post
Cách trồng và chăm sóc một số loại cây gia vị

No Comment

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *