Mùa hè nóng bức, những món cuốn thanh mát luôn là gợi ý tuyệt vời cho bữa trưa gia đình. Sự phong phú rau củ quả trong mùa hè cũng khiến món cuốn trở thành món đặc trưng của những ngày oi nắng. Vậy không có lý do gì để chúng ta không mang cả khu vườn lên bàn ăn dịp này! Hãy chọn loại rau, củ, quả bất kỳ bạn có sẵn, thêm thịt, cá, tôm chế biến đơn giản cuộn với bánh đa nem hay dưa chuột bào mỏng, rau xà lách! “Một bản giao hưởng mùa hè” đích thực hiện ra ngay lập tức khi bạn thưởng thức chúng cùng với sốt chấm chua, cay, mặn ngọt.

Công thức trích dẫn trong ấn phẩm Nếp 02 –  Mùa hè nhiệt đới

Cuốn cá nướng

Nguyên liệu (4 phần ăn)

1 con cá quả (cá lóc đồng), đánh vẩy, bỏ ruột.

Gia vị ướp cá:

  • 4 tbsp dầu ăn
  • 1 tsp ớt bột
  • 1 tbsp nước mắm ngon
  • 1 tsp tiêu

Rau ướp cá:

  • 1/2 củ hành tây to, thái miếng mỏng
  • 5 nhánh hành lá, cắt khúc
  • 4 nhánh thì là
  • 3 nhánh rau mùi
  • 500 g bún rối
  • Bánh tráng cuốn
  • Rau ăn kèm: ½ quả dứa thái con chì, rau mùi, bạc hà, xà lách, thì là
  • Nước chấm: 3 nhánh tỏi, ½ quả ớt, nước mắm, nước chanh, đường, 1 nhánh hành, 1 nhánh thì là

Cách làm:

  • Xát muối, dấm để rửa cá cho hết nhớt. Xả sạch cá dưới vòi nước lạnh rồi thấm khô bằng giấy bếp hoặc khăn sạch.
  • Dùng dao khứa một vài đường lên mình cá phần dày nhất để dễ chín và thấm gia vị.
  • Trộn đều tất cả các gia vị ướp cá vào một bát riêng.
  • Quét một thìa dầu ăn lên khay nướng, xếp hành tây lên rồi đặt cá lên trên để khi nướng cá không bị dính vào khay. Rưới đều sốt gia vị lên 2 mặt cá, dùng thìa đổ sốt đều vào các đường khứa để gia vị được thấm sâu. Nhồi một phần rau ướp cá vào đầy bụng cá. Phần rau còn lại rải lên trên mình cá.
  • Nướng cá trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 220°C. Khi cá đã chín chuyển khay nướng lên rãnh cao nhất của lò và để nhiệt độ cao nhất trong khoảng 5 phút để da cá giòn vàng.
  • Nước chấm: Hoà tan đường với 1 thìa nước lọc, thêm nước chanh nếm chua ngọt vừa ăn thì thêm nước mắm, tỏi ớt, hành, thì là băm nhỏ.
  • Xếp cá ra đĩa. Cuốn cá với bánh tráng, rau thơm, dứa, bún, chấm với nước mắm tỏi ớt. Dùng ngay.

Lưu ý:  

  • Nếu không dùng bún, bạn cần bổ sung thêm nhiều rau mầm để miếng cuốn được tròn đều.
  • Món cuốn ngon hơn khi làm và ăn ngay. Nếu bạn cần tiếp khách có thể chuẩn bị trước 2-3 tiếng và bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
  • Nguyên liệu món cuốn có thể tự do thay đổi tuỳ theo mùa hay sở thích của bạn.

👉 Đặt mua #Nếp03 bản in và bản điện tử tại:http://kitchenart.vn/Tap-chi-pc10101.html
👉 Đặt mua nhanh qua hotline (024) 6680 2770

Previous post
Tự học nấu ăn qua Youtube
Next post
Chuyện giản dị ở nhà gốm Gạc-Măng-Rê

No Comment

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *