Nhắc đến Pleiku có lẽ người ta vẫn hay nghĩ đến một phố núi mờ sương, dốc lên dốc xuống với những rẫy cà phê bạt ngàn, hay nhịp sống chậm buồn đặc trưng và rất mực yên ả của vùng rừng núi Tây Nguyên. Ấy vậy mà nơi này lại có một điểm hấp dẫn thú vị mà dân du lịch ít hay nghĩ tới đó là ẩm thực.
Bên cạnh những đặc sản mang đậm bản sắc Tây Nguyên như rau rừng, rượu cần, bò một nắng – muối kiến vàng, … thì thành phố nhỏ này còn nổi bật với nhiều món ăn bình dân được pha trộn từ nền văn hóa của nhiều vùng miền với nhau, vẫn là những món quen thuộc như phở, cơm tấm, bún thịt nướng,… nhưng khi theo chân những cư dân từ nhiều tỉnh thành khác tới định cư ở nơi này, thì những món ăn ấy lại được biến tấu cùng phong cách bản địa để tạo ra hương vị độc đáo thực sự khác biệt.
Tuần này hãy cùng Nếp bỏ túi một vài địa chỉ “must-go” và lên ngay cho mình kế hoạch du lịch tới Pleiku để thưởng thức bạn nhé.

Cà phê Thu Hà

16868248881_4f6add95dc_kPleiku là đất trồng cà phê, vậy nên thứ đầu tiên nhất định phải thử là uống cà phê bạn nhé. Không gì thú vị hơn việc bạn được thưởng thức cà phê được trồng, thu hoạch, phơi khô, sơ chế, rồi rang xay ngay tại địa phương. Một trong những thương hiệu đầu tiên và nổi tiếng nhất tại đây là Thu Hà, bạn có thể ghé quán này trên đường Nguyễn Thái Học và chọn cho mình một ly cà phê pha phin, nhâm nhi một cách chậm rãi mới “đúng điệu “ như người phố núi.

Phở khô Gia Lai

DSCF7346Phở khô còn có tên gọi khác là Phở hai tô, bởi một tô là bánh phở và tô còn lại là nước dùng ăn kèm. Thoạt trông phở khô hơi giống hủ tíu khô, nhưng bánh phở dai và mềm hơn so với hủ tíu, và vị của phở ăn cũng rất khác. Với trường phái “khô bò” bạn hãy thử phở Ngọc Sơn trên đường Nguyễn Thái Học, còn với tín đồ ưa thịt gà bạn có thể ghé phở Hồng trên đường Nguyễn Văn Trỗi. “Khô bò” và “khô gà” được ví như hai trường phái riêng và cũng là thế mạnh của hai tiệm nổi tiếng và lâu đời này, nhưng có lẽ bạn nên thử cả hai loại mới hiểu vì sao đây là món ăn lúc nào cũng đông khách và có mặt ở khắp các con phố tại nơi này bạn nhé.

Chè Dũng

IMG_9326Cũng nằm trên con đường Nguyễn Thái Học cùng với phở Ngọc Sơn và cà phê Thu Hà, chè Dũng cũng là “điểm sáng” vô cùng đặc sắc với thâm niên lâu đời hơn 20 năm. Mỗi ly chè ở đây chỉ có giá 7 nghìn đồng, bên cạnh đó là nhiều hương vị chè mà chỉ duy nhất ở nơi này mới có nên dù ăn 2,3 ly bạn vẫn sẽ thấy thòm thèm. Tiệm bán cả ngày ở địa chỉ 05 Nguyễn Thái Học.


Bún thịt nướng

IMG_1426Một tô bún thịt nướng ở Pleiku không chỉ có thịt nướng, ram giòn và nước mắm như thông thường mà còn ăn kèm dưa chua, chả lá lốt cùng nước sốt tương đậu càng khiến hương vị thêm phần đậm đà. Chỉ cách chè Dũng vài bước chân là tiệm nem nướng, bún thịt nướng Phương cũng bán rất lâu năm, bạn nhớ ghé thưởng thức từ trưa đến trước 7h chiều vì tiệm bán rất nhanh hết. Muốn ăn ngon chẳng cần đi đâu xa, chỉ cần dạo quanh con đường Nguyễn Thái Học là đủ no nê cả ngày.

Bún cua

DSCF7352Bún cua hoặc bún mắm cua là món ăn chơi chỉ ở Pleiku mới có. Một tô bún gồm có măng xáo, bánh phồng tôm, da heo chiên giòn và nước dùng là mắm được ủ từ cua trong nhiều ngày, do vậy mùi hương sẽ rất nồng và đôi khi khó chịu với nhiều người. Có thể ví bún cua cũng giống như sầu riêng hoặc đậu phụ thối bởi hương vị của nó với người ăn cũng khá nhiều tranh cãi tương tự như hai món này.
Chỉ với 10 nghìn là bạn có thể thưởng thức một tô bún nhỏ tại tiệm 87 trên đường Phan Đình Phùng, tiệm mở cửa từ 9h sáng đến 7h tối.

Yaourt Thủy

DSCF7358Nằm nép mình khiêm tốn trên đường Nguyễn Du, Yaourt Thủy dường như đã trở thành kỉ niệm từ ngày bé với người trẻ lớn lên ở thành phố này. Vẫn những chiếc bàn nhựa, ghế con và biển hiệu cũ đã mấy chục năm không đổi nên ai ghé lại nơi này sau bao nhiêu năm cũng đều cảm thấy vô cùng thân thuộc. Yaourt của tiệm được làm theo công thức riêng, với lớp sữa chua mềm thơm chua dịu, được phủ phía trên là nước dừa béo bùi và ăn kèm với một ít muối tạo nên hương vị ngon khó cưỡng mà không loại sữa chua cao cấp nào trong siêu thị sánh bằng.

DSCF7357
Xôi mặn

DSCF7344Nếu bạn là tín đồ của xôi sáng thì nhất định phải ăn thử xôi ở thành phố này. Chỉ với 15 nghìn là bạn sẽ có ngay một đĩa xôi nóng hổi, vừa có thịt bằm, trứng cút, ruốc bông, lạp sườn và cả sườn chiên,… Mỗi một tiệm xôi lại có cách chế biến và vị ngon riêng, bạn có thể tới tiệm trên đường Võ Thị Sáu để thưởng thức xôi cùng nhiều món quà sáng khác, hoặc ghé đường Hai Bà Trưng ăn xôi kèm dưa chua. Ở đây buổi tối vẫn bán xôi và các món ăn vặt bình dân khác như sinh tố, chè, sữa đậu nành nóng,…

Bài viết & Hình ảnh: Huy Hoàng

👉 Đặt mua #Nếp03 bản in và bản điện tử tại :http://kitchenart.vn/Tap-chi-pc10101.html
👉 Đặt mua nhanh qua hotline (024) 6680 2770

Previous post
Bữa sáng kiểu Anh (English Breakfast)
Next post
Sinh tố dưa hấu sữa tươi Đài Loan

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *