Thói quen ăn uống của người tiêu dùng trong năm 2017 đang dần thay đổi theo hướng tích cực hơn với nguồn thực phẩm hữu cơ, theo đó nền nông nghiệp cũng bắt đầu quay trở lại với phương pháp canh tác thuận tự nhiên và phát triển bền vững. Chính vì thế bản đồ bản đồ ẩm thực trong năm nay đang được định hình và bổ sung liên tục với những xu hướng lành mạnh hơn hướng đến sức khỏe người dùng. Tuần này bạn hãy cùng Nếp điểm lại những trào lưu ẩm thực mới từ đầu năm nay và nhanh tay thử nghiệm để bắt kịp với foodie thế giới bạn nhé.

Ẩm thực Trung Đông

Afghani cuisineKhi làn sóng di cư từ các nước Trung Đông chưa hề có dấu hiệu “giảm nhiệt” ảnh hưởng phức tạp đến tình hình chính trị thế giới. Thì ở mặt tích cực khác, tinh hoa ẩm thực từ các nước Afghanistan, Syria, Ba Tư,… đã theo dòng người di cư đặt chân tới những vùng đất mới, hòa trộn với nền ẩm thực bản địa để tạo ra những hương vị mới lạ. Theo nghiên cứu và dự đoán của tập đoàn Sterling-Rice Group tại Mỹ, những nguyên liệu được thử nghiệm trong ẩm thực trong năm nay sẽ là quả lựu, cherry vị chua, cỏ linh lăng, hoa cam,… hứa hẹn sẽ tạo ra những hương vị độc đáo và tinh tế.

Protein từ thực vật

Protein (đạm) là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc tổng hợp tế bào và củng cố cơ bắp, ổn định huyết áp. Chế độ ăn giàu đạm từ các loại thực phẩm như thịt, cá hay sữa lâu nay chúng ta vẫn áp dụng thường được đánh giá là rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen ăn uống giàu đạm động vật thực tế lại làm tăng đáng kể nguy cơ bị ung thư và làm giảm tuổi thọ nghiêm trọng bởi chứa khá nhiều chất béo bão hòa và cholesterol không có lợi cho tim mạch và huyết áp.
Do vậy, nguồn protein thay thế từ thực vật như các loại đậu, tảo, nấm,… đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu cho các chuyên gia dinh dưỡng và ẩm thực thế giới. Mặc dù phân loại đạm thực vật là đạm “không đầy đủ” và cũng thiếu hẳn các vitamin như B12, D… Nhưng bù lại thức ăn giàu đạm thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: làm giảm cân, giảm cholesterol máu, giảm bệnh tim mạch, giảm tỉ lệ đái tháo đường… Hiện tại nhiều thương hiệu thức ăn nhanh đã bắt đầu thử nghiệm để thay thế protein từ thịt trong Hamburger bằng protein chiết xuất từ đậu.

Đồ uống không cồn hoặc ít cồn

MocktailsTiếp nối xu hướng Detox trong năm rồi (phương pháp thanh lọc cơ thể bằng cách dùng các loại rau, củ quả nhiều nước và chất xơ, loại bỏ hoàn toàn chất ngọt, chất phụ gia trong đồ uống), đồ uống có lợi cho sức khỏe cũng ngày càng được quan tâm hơn. Đồ uống không cồn hoặc ít cồn được dự báo sẽ trở thành trào lưu mới bởi thức uống có cồn truyền thống dường như không còn được người trẻ thế ưa chuộng nhiều như trước, đặc biệt là thế hệ Z (những người sinh sau năm 1995).

Các loại côn trùng

InsectsChế biến và ăn côn trùng không phải là điều quá lạ lùng ở một số nước Đông Nam Á, ấy vậy mà nét văn hóa này cũng dần được các nước phương Tây tiếp nhận chứ không còn xem là kì lạ như trước. Thay vì để nguyên hình dạng côn trùng, các nhà sản xuất sẽ chế biến chúng thành dạng bột để dễ nêm nếm vào đồ ăn hoặc trộn với các loại bột làm bánh.

Trái cây cho món chính

peppercorn on a sweetTrái cây giờ đây không chỉ đóng vai trò là món tráng miệng hoặc là nguyên liệu phụ trong món chính nữa, việc giảm thiểu nguồn nguyên liệu thịt động vật và thay thế thành phần chính bằng các loại quả ngọt cũng là ý tưởng thú vị được thử nghiệm phổ biến trong nhiều nhà hàng trên khắp thế giới trong năm nay.

Đồ ăn ban đêm

healthy skoop sleep proteinVới những người thích ăn khuya nhưng lo sợ dễ tăng cân hoặc đầy bụng gây khó ngủ thì có lẽ đây sẽ là một tin đáng mừng. Một số nhà sản xuất đã bắt đầu quan tâm đến việc sản xuất ra những loại thực phẩm dành cho ban đêm với hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, cùng với đó là tác dụng hỗ trợ để bạn có một giấc ngủ ngon.

Detoxifying Mocktails

detox lemon water
Thuật ngữ này đơn giản là sự kết hợp giữa đồ uống Detox và Mocktails. Những thành phần truyền thống để pha chế nên một ly Mocktail như soda, chất tạo màu,… giờ đây sẽ được thay thế bởi nước ép trái cây nguyên chất và các loại thảo mộc, chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm thú vị với cả tín đồ Detox lẫn Mocktail.

Bài viết: Huy Hoàng

Xem thêm tại: http://www.eatthis.com/2017-food-trends

Previous post
Sống chậm ở Bangkok
Next post
Tôi Đi UAE - Bên Bờ Vịnh Ba Tư

No Comment

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *