Tháng 6 vừa rồi, tôi có một chuyến đi dài ngày dạo quanh một vài thành phố châu Âu. Châu Âu thực sự rất đẹp, ngắm nhìn những công trình kiến trúc, tham quan các bảo tàng, trò chuyện với người bản xứ, tất cả đều là những trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, niềm vui của việc du lịch không chỉ dừng ở đó, thưởng thức các món ăn đặc trưng ở từng vùng đất mới cũng là những kỉ niệm vô cùng thú vị. Trong các thành phố tôi đặt chân đến, Budapest có lẽ là nơi để lại ấn tượng nhiều nhất với những món ăn ngon bắt mắt khó cưỡng.

Chicken paprika và Somlói galuska

Hungary nói chung và Budapest nói riêng nổi tiếng với các món thịt hầm (stew). Khi hỏi vài người bạn ở hostel về một nơi để thưởng thức các món đặc trưng của Hungary, tôi được chỉ đến Gettó Gulyás, một nhà hàng nho nhỏ, ấm cúng gần Giáo đường Do Thái Dohány nổi tiếng ở Budapest. Tôi gọi một phần gà hầm paprikash (paprika chicken) ăn chung với nui trứng. Đây được xem là món ăn đặc trưng của Hungary. Thịt gà được hầm riu riu trong sốt từ bột ớt chuông (paprika), có thể thêm một tí sốt cà chua để tăng hương vị.

Thịt gà do hầm lâu nên rất mềm và ngấm vị bột ớt chuông, không cay và không hăng như bột ớt hiểm. Phần nui trứng giống nhìn như trứng bác nhưng nhờ có trộn bột nên tạo cảm giác mềm và thơm, nhưng không quá béo. Vị nhạt của nui ăn cùng sốt paprika tạo nên hương vị đậm đà rất vừa miệng.

Đến món tráng miệng, mình chọn somlói galuska, cũng là một món tráng miệng đặc trưng Hungary. Cơ bản, somlói galuska là những viên bột nấm men, lúc lăn bột, đầu bếp có thể cho thêm đường cùng hạt óc chó nghiền nhỏ. Lần đầu ăn somlói galuska, tôi thích thú trước vị bánh chua nhẹ do lên men, đi cùng đó là hương rượu rum thoang thoảng, sốt sôcôla dịu ngọt cùng hạt óc chó vừa giòn vừa béo. Ăn kèm với lớp kem đánh bông phía trên, cảm giác thực sự rất “đã”.

Chợ Nagy Vásárcsarnok

Sau bữa tối ngon miệng đầu tiên ở Gettó Gulyás, tôi không thể nào chờ đợi để đến Nagy Vásárcsarnok, khu chợ trung tâm ở Budapest. Toạ lạc gần kề sông Danube, Nagy Vásárcsarnok là một khu chợ sầm uất, thu hút rất nhiều khách du lịch lẫn người dân địa phương bởi các mặt hàng đa dạng.

Ở tầng trệt là các cửa hàng bán thức ăn tươi sống, rau rủ quả cùng các loại thịt, phô mai, thịt khô, v.v..

Nhưng tầng trên của khu chợ mới là trung tâm hết thảy, vì đây là nơi bán các mặt hàng lưu niệm, quần áo, cũng như một dãy nhà hàng, quán ăn truyền thống. Các quán ăn này thực sự gây chú ý bởi các nguyên liệu và món ăn của họ rất bắt mắt. Trước khi thưởng thức những món ăn ở đây, chúng ta đã được đãi một bữa tiệc màu sắc ngon mắt.

Tôi chọn một phần thịt jambon cuộn trong bánh như durum kebab. Bên trong ngoài thịt nguội và phô mai còn có một ít rau xanh, ăn khá bắt miệng.

Sau vài ngày ở Budapest, tôi thực sự yêu thích các món ăn Hungary, mùi vị không quá lạ và khó ăn với người châu Á. Nếu có cơ hội, tôi nhất định sẽ trở lại Budapest để trải nghiệm thêm ẩm thực của thành phố được mệnh danh Paris của phương Đông này.

Bài viết & Hình ảnh: Kha Minh

Biên tập: Huy Hoàng

Previous post
Những lầm tưởng khi bắt đầu với Food Editorial Photography
Next post
Trà dứa gia vị

No Comment

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *