Lườn gà là phần thịt không phải ai cũng thích dùng vì cho cảm giác khô cứng, nhạt hơn so với phần đùi, nhưng đây lại là phần cho nhiều protein và ít chất béo nhất. Kết hợp với rau củ như măng tây, atiso…thịt lườn gà xiên nướng không chỉ ngọt mà còn mềm, ngấm gia vị. Một chút vị tinh dầu chanh sẽ xua cảm giác ngấy nóng của món nướng. Bạn có thể ướp sẵn thịt từ hôm trước để chuẩn bị cho bất kì bữa tiệc hay bữa ăn thường ngày nào cũng rất hợp.

Công thức trích dẫn trong ấn phẩm Nếp 01 –  Hương vị của vườn.

 

Dụng cụ: Máy xay thực phẩm, máy/vỉ nướng thịt, que xiên thịt, thìa và cốc đong

Nguyên liệu (4 phần ăn)

  • 500g lườn gà, bỏ da, xương, thái vuông ô cờ
  • 3-5 nhánh tỏi
  • 1 mẩu nhỏ gừng, cỡ 2cm
  • 2 thìa canh (tbsp) mùi ta (ngò), băm nhỏ
  • 2 tbsp mùi tây, băm nhỏ
  • 1 tbsp bột paprika
  • 1/4 tsp bột quế
  • 1 tsp muối
  • 1 tsp tiêu bột
  • 125ml dầu oliu
  • 1 quả chanh vàng, bào lấy vỏ, vắt nước
  • 2 bông atiso tươi hoặc đóng hộp, bỏ vỏ già, nhuỵ, bổ lát
  • 1 bó măng tây, cắt khúc cỡ 4cm

Sốt chấm:

  • 1 quả chanh vàng, bào lấy vỏ, vắt nước
  • 90ml dầu oliu
  • 1 tbsp mùi ta, băm nhỏ
  • 1 tsp muối
  • 1 tbsp mật ong

Cách làm

  • Xay nhỏ tỏi, gừng, rau mùi ta, mùi tây, paprika, muối, tiêu bằng máy xay thực phẩm. Thêm dầu oliu, vỏ chanh, nước chanh, trộn đều.
  • Cho thịt gà vào túi có khoá kéo, đổ hỗn hợp gia vị trên vào trộn đều. Bọc túi kín, để nghỉ ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
  • Sốt chấm:
    Đun vừa sôi lăn tăn vỏ chanh và nước chanh trên nồi đế dày. Vớt vỏ chanh ra bát riêng.
    Thêm dầu oliu, rau mùi, muối, mật ong vào nồi, trộn đều. Để riêng.
  • Xiên thịt, rau củ lần lượt theo thứ tự: măng tây, atiso, thịt gà. Tiếp tục làm cho tới hết.
  • Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng. Dùng chổi silicone quét phần nước ướp thịt còn thừa lên mặt thịt.
  • Nướng chín vàng đều các mặt, khoảng 5 phút.
  • Dùng nóng với sốt chấm. Ăn kèm cơm hoặc mì hoặc salad.
  • Biến tấu: Nếu bạn không thích sốt chấm dầu oliu có thể thay bằng sốt trộn từ sữa chua không đường, mật ong, lá bạc hà băm nhỏ, muối, tiêu.

Previous post
Lê Mai Artisanal Soap
Next post
Thông tin đặt trước Nếp Vol 03: Chín vàng thơm

No Comment

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *