Trứng bác (scrambled eggs) là một trong những món điểm tâm kinh điển trên thế giới. Với đặc tính tiết kiệm thời gian, dễ thực hiện và dễ kết hợp với các nguyên liệu khác cho một bữa ăn sáng nhanh gọn, đầy đủ dinh dưỡng mà trứng bác được ưa chuộng trên bàn ăn sáng khắp mọi nơi.

Đơn giản là vậy nhưng không phải ai cũng biết thực hiện sao cho đúng cách. Một món trứng bác hoàn hảo sẽ cần phải đạt tới độ chín tới, mềm, ngậy béo vừa đủ và không khô. Mỗi người sẽ có những phương thức nấu ăn riêng, tuy nhiên một vài quy tắc dưới đây là những điều bạn cần nằm lòng để đạt được món trứng bác tuyệt đỉnh nhất

1. Không đánh trứng đủ đều

Mọi người thường nghĩ bước làm này rất đơn giản và hiếm khi đầu tư sự chú tâm vào nó, tuy nhiên thực tế đây lại là bước rất quan trọng để có được món trứng bác bông và mềm đúng điệu. Quấy quá ít sẽ không giúp lòng đỏ và trắng quện vào nhau hoàn toàn, đồng thời không khí không kết hợp được vào sâu trong.

 

=> Giải pháp: Quấy trứng thật đều tay, từng phần một, trứng phải đạt đến một màu vàng ổn định. Tùy thuộc vào “sức” của bạn mà quá trình này sẽ mất khoảng 30-40 giây.

2. Đánh trứng quá sớm

Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu trước khi nấu món là điều kiện cần cho một quá trình nấu nướng trơn tru, nhưng với trứng thì bạn cần “để dành” đến cuối cùng. Cần hiểu việc đánh trứng phục vụ 2 chức năng: giúp lòng đỏ và trắng quện vào nhau đều; và mang không khí vào trong trứng. Khi trứng được đánh trước và phải chờ để được chế biến quá lâu, không khi sẽ bị mất và kéo theo đó là trạng thái “xẹp”.

=> Giải pháp: Hãy đánh trứng ngay trước khi bạn đổ nó vào chảo, như vậy món trứng của bạn sẽ chứa nhiều không khí và thể tích, và tất nhiên, thành quả chính là một món trứng bông xốp không “xẹp lép”!

3. Dùng nhiệt cao

Trong khi nhiều thực phẩm sẽ “phát huy tối đa” độ ngon dưới nhiệt độ cao thì trứng lại hoàn toàn ngược lại. Món trứng bác sẽ có nguy cơ bị cháy xém và chín quá độ nếu bạn nấu chúng dưới nhiệt độ cao.

=> Giải pháp: Sự kiên nhẫn chính là chìa khóa tiên quyết để có món trứng bác hoàn hảo bởi nó cần được làm chín thật chậm dưới một nhiệt thật thấp. Bạn cũng sẽ dễ kiểm soát được món trứng hơn khi nấu dưới tầng nhiệt thấp.

4. Dùng sai loại chảo

Nếu chỉ có ý định làm 2 quả trứng thì sử dụng một chiếc chảo quá lớn sẽ làm tăng nguy cơ chế biến món trứng bác chín quá độ hoặc cháy. Mặt khác, cố gắng nhồi nhét nhiều quả trứng trong một chiếc chảo nhỏ lại khiến món ăn này không được chín đều.

=> Giải pháp: Nếu bạn chỉ làm một vài quả trứng, hãy dùng 1 chiếc chảo nhỏ cỡ 20 cm hoặc một chiếc xoong vừa đủ. Bạn cũng nên lưu ý chọn dùng chất liệu gang hoặc chống dính, như vậy việc làm sạch sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Nấu quá lâu

Đồng ý món trứng bác cần được chế biến chậm rãi, song nếu “om” trên nhiệt độ nóng quá lâu, món ăn này sẽ bị khô, cứng và dai. Hãy đảm bảo món trứng bác vừa đủ chín ở một nhiệt độ cũng như thời gian lý tưởng nhất!

 

=> Giải pháp: Hãy bắc chảo ra khỏi bếp khi trứng vừa chín mềm, phần nhiệt dư còn ở chảo sẽ giúp món trứng được tiếp tục nấu (giữ nóng) trong khoảng 1 phút nữa, và vừa đủ cho một độ chín hoàn hảo.

Theo The Kitchn

Previous post
Myanmar - Như là yêu
Next post
Hành hương đầu xuân

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *