“Vì sao chúng ta chọn món trứng cho bữa sáng?” – Thật khó để trả lời câu hỏi này mà không hỏi lại, “Vì sao chúng ta ăn bữa sáng?” Từ xa xưa, người La Mã cổ đại ăn bữa sáng mà họ gọi là ientaculum, bao gồm trứng, nếu chúng có sẵn. Khi người La Mã bị đuổi khỏi khu vực châu Âu, hình thức bữa ăn sáng cũng bị cuốn đi theo, và trong suốt thời gian đó người Trung cổ châu Âu chỉ ăn 2 bữa chính (đối lập với người La Mã là 3). Người Norman thường có bữa tối vào khoảng 9 giờ sáng, và họ làm một bữa ăn như để đánh thức mọi người trong gia đình. Các bác sĩ và các nhà lãnh đạo tôn giáo thời bấy giờ cho rằng việc ăn trước bữa tối như vậy sẽ sinh ra tính ham ăn, và bởi vậy bữa sáng là một bữa ăn chỉ được phục vụ cho trẻ con, người già, và những người lao động thủ công – những người cần nạp năng lượng cho cả một ngày dài. Tại phương Tây, mãi cho đến năm 1620 thì một nhà văn thường xuyên viết về các vấn đề y tế xã hội, Tobias Venner, đã gợi ý rằng hãy ăn trứng vào bữa sáng: trứng chần với muối, tiêu, giấm và ăn kèm với bánh mì và bơ. Một trong những cuốn sách nấu ăn lâu đời nhất, The Closet of Sir Kenelm Digby Knight Opened (1669), Ngài Digby, thủ tướng dưới thời Nữ hoàng Henrietta Maria, đã gợi ý rằng hãy ăn “2 quả trứng vừa mới được đẻ cho bữa sáng” (hoặc cũng có thể làm món trứng chần từ chúng).

Điều này đã mang tới cho chúng ta một giả thuyết khác: bởi gà đẻ trứng vào mỗi sáng nên người nông dân hoàn toàn có thể sử dụng chúng cho bữa sáng của mình (Thực ra không hẳn vậy: loài gà đẻ trứng theo 1 chu kì, chúng gom những quả trứng của mình đến cuối ngày và chờ cho đến khi thời khắc 3 giờ chiều đến, chúng lại làm lại từ đầu.)

Người Anh đã dần dần ăn bữa tối của mình muộn (khoảng 4 hoặc 5 giờ chiều vào cuối thế kỉ thứ 18), và ngày càng muộn hơn sau đó. Họ đã tạo ra sự cần thiết cho một bữa ăn thứ ba trong ngày: bữa sáng. Vào khoảng những năm 1800 thì bữa ăn sáng đã bắt đầu được phủ sóng rộng rãi. Khi Cách mạng Công nghiệp bùng nổ, đòi hỏi một số lượng lớn những người dân lao động – những người thật sự cần một bữa ăn sáng đầy đủ chất, và trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 2 cũng như sự trỗi dậy của dân giàu tây kì đã tạo nên một bữa ăn mang đậm chất Anh: 1 bữa ăn trứng có thể được làm theo 3 cách khác nhau hay ăn một bữa ăn với đậu, bánh mì nướng và một quả trứng.

Từ đó, bữa ăn sáng đã trở thành một phần quan trọng của những người dân đi làm. Họ là những người cần protein và chất béo – những nguồn năng lượng chuyển hoá chậm – giúp họ có đủ năng lượng cho cả một ngày dài, và trứng là nguyên liệu đáp ứng nhu cầu đó nhưng lại rẻ hơn thịt. Sự cần thiết của một bữa sáng đầy đủ chất cũng đồng nghĩa với việc trứng sẽ được coi như nguồn protein chính của bữa ăn này!

Nguồn: bonappetit.com

Dịch và biên tập: Phương Anh.

 

Previous post
5 địa điểm thưởng thức trà chiều ở Hà Nội
Next post
Một ngày ở Phnom Penh, Cambodia

1 Comment

  1. Giang
    Tháng Sáu 5, 2017 at 12:47 sáng — Trả lời

    It is interesting to know! Thank you!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *